Làm thế nào để đạt được chất lượng bản dịch? (P.1)

Làm thế nào để đạt được chất lượng bản dịch? (P.1)

Bạn có thể dịch hoàn hảo một văn bản không? Bản thân việc đó có khả thi hay không?

Chất lượng dịch thuật

Hãy cùng xét ví dụ về các đặc điểm của một văn bản dịch từ một tài liệu gốc 10.000 từ.

  1. 10.000 từ là khoảng 73.333 ký tự, nghĩa là dịch giả sẽ phải gõ bàn phím hơn 70.000 lần trong quá trình dịch để bảo đảm mọi nội dung của văn bản gốc được truyền tải sang bản dịch bằng ngôn ngữ đích.
  2. 10.000 từ này tuân theo một tập hợp các quy tắc ngữ pháp đã phát triển qua hàng thế kỷ, thậm chí, vớimột số ngôn ngữ, là nhiều thiên niên kỷ.
  3. Do sự phức tạp này, bản dịch cũng tuân theo một tập hợp các quy tắc phong cách khác biệt từ người này tới người khác, tùy theo sở thích, nền tảng giáo dục, tâm trạng, và chủ đề nội dung, ngoài việc bản thân phong cách đã là một yếu tố luôn thay đổi. Yếu tố này khai sáng một điều mà nhiều người hay quên, đó là các ngôn ngữ đều là “ngôn ngữ sống”, tức là chúng được dùng làm hình thức giao tiếp chính giữa con người với con người và vì thế cũng chịu ảnh hưởng của những biến đổi và phát triển liên tục.

Bây giờ, hãy tự hỏi những câu hỏi sau: Có khả năng xảy ra lỗi khi phải đối mặt với hàng nghìn từ, ngôn ngữ, quy tắc, phong cách và con người không?

Một điều đáng ngạc nhiên là các nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ chuyên nghiệp có thể giải quyết vấn đề này một cách rất hiệu quả. Quy luật xác suất hoàn toàn có thể áp dụng vì sự thật là không thể tránh hết mọi sai sót, nhưng bản dịch từ công ty dịch thuật chuyên nghiệp đã được áp dụng các biện pháp giảm nguy cơ xảy ra lỗi. Nhiều biện pháp trong số đó tuân theo tiêu chuẩn châu Âu EN 15038 mô tả hàng loạt tiêu chuẩn và phương pháp kiểm soát chất lượng.

(Còn tiếp)


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *