Sự thành công của bản dịch có phụ thuộc vào bản gốc?

Sự thành công của bản dịch có phụ thuộc vào bản gốc?

Bản dịch
Sẽ là không đúng khi cho rằng thành công của một bản dịch phụ thuộc hoàn toàn vào văn bản gốc. Rõ ràng, tính chuyên nghiệp và kỹ năng của các nhà ngôn ngữ học liên quan đến công tác dịch thuật là biến số có ảnh hưởng nhất tới chất lượng của một bản dịch, cũng như số bước đánh giá và biên tập theo sau. Tuy nhiên, chất lượng của tài liệu gốc thực sự có ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng của bản dịch. Dưới đây là một số lời khuyên quan trọng cần lưu ý khi gửi một tài liệu đi dịch thuật:

  • Tránh các tập tin dạng PDF nếu có tài liệu dưới dạng có thể chỉnh sửa được.Các tài liệu thường được chuyển đổi sang dạng PDF để bảo đảm tính minh bạch. Khi gửi các tập tin PDF đi dịch thuật, hãy nhớ kiểm tra xem tài liệu có phiên bản định dạng có thể chỉnh sửa hay không (Word, PPT, IDML, vv). Điều này sẽ đảm bảo tài liệu được xử lý trực tiếp và không cần qua quá trình chuyển đổi có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tài liệu.
  • Bảo đảm nội dung rõ ràng và không có lỗi ngữ pháp. Thực hiện đánh giá tài liệu lần cuối trước khi gửi đi dịch thuật là một việc rất được khuyến khích. Điều này sẽ ngăn ngừa các lỗi sai có thể dẫn đến dịch nhầm nội dung.
  • Hướng tới chất lượng cao khi scan tài liệu  Khi không có bản mềm hay bản kỹ thuật số của tài liệu cần dịch, thì cách duy nhất là scan tập tài liệu đó. Cần đặc biệt chú ý khâu này để tránh tài liệu bị scan thiếu phần hay giấy bị nhăn khiến các từ được trình bày bị ảnh hưởng, ngăn cản việc hiểu đúng ý nghĩa nội dung.
  • Nếu có thể, hãy gửi kèm một bảng từ vựng với tập tin khi cần dịch tài liệu kỹ thuật. Nếu bạn đã có nội dung kỹ thuật được dịch, hoặc đơn giản chỉ thích dùng những thuật ngữ nhất định cho sản phẩm của mình, hãy chia sẻ thông tin này với nhóm dịch thuật để tránh phải thay đổi bản dịch về sau này, gây tốn kém.

Làm theo những lời khuyên đơn giản trên, nhiều khả năng bạn sẽ đưa được chất lượng bản dịch của mình lên mức cao nhất.


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *