Bảng chữ cái Kanatana

Bảng chữ cái Kanatana

Học tiếng Nhật cơ bản với bảng chữ cái Katakana

Trong bài trước DỊCH SỐ đã giới thiệu bảng chữ cái Hiragana ひらがな, trong bài này chúng ta tiếp tục học bảng chữ cái tiếp theo là Katakana. Nếu bạn là người mới thì chắc chắn bạn sẽ đặt một câu hỏi ” Tại sao lại có hai bảng chữ cái là hiragana và katakana? ” Câu trả lời đó là Bảng chữ cái Hiragana thể hiện lối viết của người Nhật còn ngược lại Katakana để dùng viết những từ nước ngoài du nhập vào và chủ yếu là tiếng Anh. Sau đây chúng ta cùng nghiên cứu  về cách phát âm và cách viết.

Tải cách phát âm bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ cái katakana – カタカナ

Thông tin cần biết:

katakana thường được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc ngoại lai (gọi là gairaigo). Ví dụ, “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi). Tương tự, katakana cũng thường được dùng để viết tên các quốc gia, tên người hay địa điểm của nước ngoài. Ví dụ, tên “Việt Nam” được viết thành “ベトナム” (Betonamu) (ngoài ra, Việt Nam cũng có tên Kanji là “越南” – Etsunan).

Katakana cũng được sử dụng để viết các từ tượng thanh, những từ để biểu diễn một âm thanh. Ví dụ như tiếng chuông cửa “đinh – đong”, sẽ được viết bằng chữ katakana là “ピンポン” (pinpon).

Những từ ngữ trong khoa học – kỹ thuật, như tên loài động vật, thực vật, tên sản vật, thông thường cũng được viết bằng katakana.

Katakana cũng nhiều khi (những không phải là tất cả) được sử dụng để viết tên các công ty ở Nhật. Ví dụ như Sony được viết là “ソニ“, hay Toyota là “トヨタ“. Katakana ngoài ra còn được dùng để nhấn mạnh, đặc biệt đối với các ký hiệu, quảng cáo, panô ápphích. Ví dụ, chúng ta có thể sẽ nhìn thấy chữ “ココ” – koko – (“ở đây”), ゴミ gomi (“rác”). Những từ muốn nhấn mạnh trong câu đôi khi cũng được viết bằng katakana.

Katakana được sử dụng để biễu diễn cách đọc on’yomi (cách đọc kiểu Trung Quốc) của một từ kanji trong từ điển kanji.

Chúc các bạn nắm được nhiều kiến thức bổ ích trong nhiều bài học tiếng nhật online tiếp theo được cung cấp miễn phí bởi công ty dịch thuật DỊCH SỐ.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *