Bộ nhớ dịch thuật: Lợi hay hại?

Bộ nhớ dịch thuật: Lợi hay hại?

Bộ nhớ dịch thuật
Thách thức gia tăng trên đấu trường dịch thuật

Với việc toàn cầu hóa và địa phương hóa thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu về các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp, hồ sơ làm việc và mô tả công việc của một dịch giả chuyên nghiệp đang trở nên chuyên môn hóa và cụ thể về lĩnh vực hơn. Ví dụ, nếu xem xét dịch thuật pháp lý, vốn chỉ là một trong một vài lĩnh vực dịch thuật, bạn sẽ thấy có rất nhiều nhánh khác nhau như luật dân sự, luật hình sự, luật doanh nghiệp, luật bất động sản và thuế… cùng như các tài liệu pháp lý đa dạng như hồ sơ tòa án, trát đòi, khiếu nại, thủ tục pháp lý, giấy phép, bằng sáng chế, chứng nhận, hợp đồng, hợp đồng cho thuê, thỏa thuận…. Mỗi phân loại này lại thuộc một khuôn khổ dịch thuật cụ thể và liên quan đến việc dùng các từ ngữ và thuật ngữ thuộc khuôn khổ cụ thể đó. Hơn nữa, các thuật ngữ mới liên tục phát triển và những thuật ngữ cũ liên tục bị cắt giảm sử dụng theo thời gian; vì thế, dịch giả phải luôn theo kịp những thay đổi này trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Nói ngắn gọn, công việc truyền thống xưa kia của dịch giả giờ đã trở thành một công việc định hướng thị trường, chuyên môn hóa và chuyên nghiệp hơn, đòi hỏi các mô hình làm việc có cấu trúc chặt chẽ để thực hiện các dự án một cách thành công trong thời hạn quy định.

Bộ nhớ dịch thuật xuất hiện giải cứu!
Trong kịch bản này, một bộ nhớ dịch thuật là một cơ sở dữ liệu quan trọng xuất hiện để hỗ trợ dịch giả. Cơ sở dữ liệu này chứa các phân đoạn của những từ, cụm từ, câu và đoạn văn đã được dịch trước đây. Vai trò của một bộ nhớ dịch đến thuật được phát huy khi một dịch giả được giao một dự án dịch mà trong đó từ, cụm từ, hoặc câu tương tự những phiên bản đã dịch trước đó. Trong trường hợp trùng khớp, phần mềm quản lý bộ nhớ dịch thuật (phần mềm sử dụng cơ sở dữ liệu bộ nhớ dịch thuật) sẽ lập tức thông báo tới người dùng và hiển thị phần văn bản đã dịch theo thứ tự độ phù hợp. Quá trình này không chỉ cho phép người dịch tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức, mà còn đảm bảo tính nhất quán của bản dịch. Thường thì một dự án dịch thuật lớn sẽ được chia làm nhiều phần nhỏ và giao cho nhiều dịch giả cùng làm để nhanh chóng hoàn thành. Sử dụng một bộ nhớ dịch thuật chung sẽ cho phép dự án đạt được tính thống nhất dù rất nhiều dịch giả khác nhau cùng tham gia dịch. Hầu hết các phần mềm quản lý dịch bộ nhớ được lập trình không chấp nhận bản dịch không đầy đủ, do đó chúng cũng phục vụ mục đích bảo đảm bản dịch không bị thiếu sót trong bất kỳ tình huống nào. Sử dụng bộ nhớ dịch thuật hiệu quả sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp đưa ra những giải pháp dịch thuật có chi phí phù hợp, bảo đảm thời gian, chính xác và đồng nhất để khách hàng có thể hài lòng ở mức độ cao nhất.

Một lời cảnh báo!
Tuy nhiên cần luôn ghi nhớ rằng máy móc sau cùng vẫn chỉ là máy móc, và chúng phục vụ những yêu cầu của chúng ta tốt nhất khi chúng được sử dụng đúng đắn. Ví dụ, nếu một công ty đa quốc gia sử dụng một bộ nhớ dịch thuật với các cơ sở dữ liệu của các dự án nội địa hóa ở Trung Đông để thực hiện một dự án nội địa hóa tương tự như ở Mỹ, bản dịch sẽ không còn phù hợp về mặt văn hóa và xã hội, từ đó làm hỏng toàn bộ mục tiêu ban đầu. Do đó mục tiêu và bối cảnh của bản dịch phải luôn được quan tâm mọi lúc mọi nơi. Một lời cảnh báo cuối cùng về bộ nhớ dịch thuật là, công cụ này chỉ được dùng để lưu trữ và làm mới; nó không có chức năng kiểm tra bản dịch có đúng hay không. Vì vậy, nếu không cẩn thận, rất có thể sẽ có một lỗi dịch thuật bị lẫn vào mà không được kiểm tra và sửa lại, dẫn đến việc lỗi đó lặp đi lặp lại trong các bản dịch tiếp theo.


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *