Tại sao giao tiếp lại quan trọng?

Tại sao giao tiếp lại quan trọng?

Để đạt được bất cứ điều gì, con người đều phải giao tiếp với nhau. Trong thời đại của các sản phẩm di động công nghệ cao, chúng ta thường xuyên nhìn vào màn hình và không nhìn vào người khác. Chúng ta kết nối bằng mắt với máy tính, không phải với nhau. Muốn những cuộc họp quốc tế, các dự án kinh doanh toàn cầu, hay bất cứ cuộc trao đổi ý kiến nào diễn ra thành công, chúng ta cần có mặt, tham gia và đóng góp vào các cuộc bàn luận.

Dù bạn làm việc trong những hành lang dài màu trắng của bệnh viện, hay vây quanh là không khí trang nghiêm của phòng xử án, hoặc tham dự một buổi họp hay triển lãm đa quốc gia, nếu từ hai người trở lên không nói cùng một ngôn ngữ, họ không thể giao tiếp hiệu quả với nhau. Sự thiếu thông tin giao tiếp này có thể có tác động nghiêm trọng đến chẩn đoán và kết quả điều trị y tế, các thủ tục pháp lý cũng như các buổi thương lượng quốc tê. Mọi người thường hỏi, “Tại sao giao tiếp lại quan trọng như vậy? Dù sao thì chẳng phải mọi người đều biết tiếng Anh sao? Tôi có thể nghiên cứu cuốn sách cụm từ và thành ngữ của mình, họ có thể áp dụng kiến thức về tiếng Anh của họ, và chúng tôi có thể trao đổi với nhau mà?”

Một nụ cười có thể là một ngôn ngữ phổ quát, nhưng mọi người không chỉ đứng đó mỉm cười – họ bày tỏ những ý tưởng độc đáo, giải thích dựa trên lý thuyết, thảo luận các đề xuất và phát triển các kể hoạch cho tương lai. Phiên dịch viên thu hẹp khoảng cách về ngôn ngữ và văn hóa giữa hai hay nhiều người bằng cách giúp họ giao tiếp theo cách mà ở đó phiên dịch viên như không tồn tại. Mọi người có thể nói chuyện với nhau như thể họ đều nói chung một ngôn ngữ, dùng từ “Tôi” thay vì “Nói với anh ta tôi muốn nói là…” Họ cũng tự nhiên cảm thấy thoải mái hơn khi được giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, những ý tưởng sẽ được trình bày chính xác hơn, và những hiểu lầm văn hóa không chỉ được giảm thiểu, mà còn có thể được tránh xảy ra.

Khi các bài thuyết trình được thực hiện trước đám đông, sự giao tiếp không một tì vết này còn rõ ràng hơn, bởi bản phiên dịch được đưa ra gần như cùng lúc với bản gốc. Phiên dịch viên có thể tái hiện lại chính xác ngôn ngữ cơ thể mang đặc tính văn hóa (cử chỉ bàn tay, biểu hiện gương mặt, và chuyển động cơ thể) ngay cả khi họ đang phiên dịch để phù hợp với những biểu hiện văn hóa đó.

Vậy, vì sao giao tiếp lại quan trọng như vậy?
– Bằng giao tiếp, chúng ta có thể trao đổi ý tưởng và thảo luận các chủ đề một cách đầy đủ để đi đến thống nhất hoặc nâng cao nhận thức.
– Các bệnh lý y học có thể được nghiên cứu, những cách chữa trị có thể được thử nghiệm, và kết quả điều trị sẽ được đánh giá.
– Những phiên xét xử công bằng sẽ diễn ra, bị cáo có thể trình bày chính xác quan điểm của mình, và luật pháp sẽ được giải thích và hiểu rõ.
– Những cải tiến mang tầm quốc tế sẽ được phổ biến rộng rãi hơn, các khái niệm mang tính cách mạng sẽ được giải thích, và những lý thuyết sẽ được khám phá trong thực hành.

Vậy phiên dịch viên làm gì? Khá đơn giản – họ là những người biến tất cả những điều phi thường trên thành có thể. Nếu không có phiên dịch viên, sự hiểu biết mang tính quốc tế sẽ bị hạn chế, và mô hình hoạt động y tế và pháp lý vẫn sẽ là một bí ẩn.

Phiên dịch viên giống như dòng nước mang ngôn ngữ và văn hóa từ người này đến người kia trong quá trình tạo thuận lợi giao tiếp. Họ đảm bảo các ý tưởng từ một ngôn ngữ này sẽ chảy vào ngôn ngữ kia mà không bị gián đoạn, những khái niệm văn hóa sẽ tìm được tương đương của mình trong ngôn ngữ khác, và yếu tố hài hước sẽ được kết hợp hài hòa, bất kể ngôn ngữ hay nền văn hóa có liên quan là gì.


 

DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *