Nâng cao kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng anh chỉ trong 3 tháng

Nâng cao kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng anh chỉ trong 3 tháng

Nâng cao kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng anh chỉ trong 3 tháng

Học Tiếng Anh là một quá trình liên tục, trong đó 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đều cần thiết để bạn vận dụng vào công việc và cuộc sống. Làm thế nào để thành thạo 4 kỹ năng này trong một thời gian ngắn? Đó luôn là câu hỏi thường trực với những bạn đang luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL hoặc đang có nhu cầu đi du học, tìm việc làm tại công ty nước ngoài.

Giả sử bạn chỉ có 3 tháng để cải thiện trình độ Tiếng Anh và mục tiêu của bạn là thành thạo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết (tùy theo khả năng hiện tại và quyết tâm mà bạn xác định cụ thể hơn mục tiêu này, chẳng hạn thi IELTS 7.0 khi trình độ hiện tại là 5.0). Dưới đây là gợi ý tham khảo cho kế hoạch cải thiện 4 kỹ năng trong 3 tháng.

Những ngày đầu tiên:

 • Đánh giá mỗi kỹ năng của bạn bằng cách làm bài thi thử, đến các trung tâm hoặc liên hệ 3 Học để làm bài kiểm tra trình độ Tiếng Anh.
 • Dựa trên kết quả đánh giá, bạn đưa ra mục tiêu cụ thể cho mỗi kỹ năng. (Nếu học Tiếng Anh để luyện thi IELTS thì bạn dùng điểm IELTS làm thước đo)
 • Chuẩn bị một quyển từ điển Anh – Anh chuẩn và sưu tập các trang web học Tiếng Anh online (ví dụ: learnenglish.britishcouncil.org), tìm kiếm một số khóa học liên quan (ví dụ: khóa IELTS 6.5 – 7.0 tại 3 Học).

1365562775-tieng-anh--1-
Tháng đầu tiên:

 • Mỗi ngày dành ra 2 – 3 tiếng để học. Trong thời gian học, bạn cần tập trung tuyệt đối nên hãy chọn không gian học yên tĩnh như thư viện, phòng riêng.
 • Đây cũng là thời gian bạn luyện chủ yếu kỹ năng nghe, chú trọng phát âm. Lấy phát âm làm gốc để hoàn thiện các kỹ năng còn lại. Vì vậy, bạn nên chọn các bài nghe phát âm chuẩn để luyện tập.
 • Listening (Nghe): Luyện kỹ năng nghe từ cơ bản đến nâng cao: nghe các video dạy Tiếng Anh và đàm thoại chủ đề đơn giản, sau đó chuyển dần sang nghe tin tức, nghe nhạc, xem phim. Trong quá trình nghe, bạn nên tập ghi chú những ý mình nghe được. Rèn luyện thường xuyên một bài nghe nhiều lần đến khi mình nắm được phát âm và nghe hiểu được hoàn toàn nội dung. Điều này sẽ có ích khi bạn nghe những chủ đề khó sau này.
 • Writing (Viết): Trong khi nghe, bạn ghi lại nội dung cho đến khi có thể hoàn chỉnh phần thoại của bài nghe. Đây cũng là bước đầu để luyện kỹ năng viết đúng như người bản xứ. Tra từ điển để kiểm tra chính tả và tham khảo thêm cách sử dụng những từ mới.
 • Reading (Đọc): Đọc lại những bài nghe kết hợp học thêm các từ mới. Dựa trên phát âm của bài nghe và đọc thành tiếng để ghi nhớ.
 • Speaking (Nói): Với kỹ năng nói, bạn có thể dùng chính những bài nghe làm mẫu, tập nói trước gương và thu âm lại nội dung, so sánh bài mẫu với bài nói của bạn để cải thiện dần phát âm và tự tin hơn trong giao tiếp.
 • Đăng ký một khóa học Tiếng Anh ngắn hạn (tham khảo thêm khóa luyện thi IELTS 5.5 – 6.0) để có cơ hội rèn luyện thêm 4 kỹ năng.

Tháng thứ hai:

 • Tùy theo khả năng và mức độ tiến bộ mà bạn sắp xếp thời gian học hợp lý hơn.
 • Lúc này, khả năng nghe và phát âm của bạn đã cải thiện. Bạn nên trò chuyện với giáo viên bản xứ hoặc những người có phát âm chuẩn để luyện kỹ năng Speaking. Đây cũng là giai đoạn bạn làm quen thêm nhiều từ vựng mới theo chủ đề và hoàn thiện ngữ pháp.
 • Speaking: Thầy Tom Jordan, giảng viên khóa học IELTS tại 3 Học từng chia sẻ khi luyện kỹ năng nói, bạn cứ thoải mái như trò chuyện cùng bạn bè. Từ ngữ và câu chữ sẽ bật ra theo lời bạn nói và bạn có thể nhờ người nghe đánh giá lại sau cuộc đàm thoại.
 • Listening: Trong quá trình nói chuyện bằng Tiếng Anh, bạn cũng cùng lúc phát triển kỹ năng nghe. Đến lúc bạn có thể nghe hiểu được ý người đối diện mà không cần hỏi lại, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào kỹ năng này của mình.
 • Reading: Trước hoặc sau mỗi lần nói chuyện về một chủ đề nào đó, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về chủ đề đó trên các kênh tin tức hoặc website sử dụng Tiếng Anh mà bạn đã sưu tầm trước đó.
 • Writing: Bạn có thể thử viết một bài ngắn xoay quanh chủ đề trò chuyện và chia sẻ với giáo viên hoặc một người giỏi kỹ năng Writing để nhận đánh giá từ họ.
 • Nếu đang theo đuổi một khóa học, bạn cần nói rõ với giáo viên những kỹ năng bạn cần cải thiện trong giai đoạn này. Chú ý từ vựng và ngữ pháp là 2 trọng tâm chính của tháng này.

tieng-Anh-cee87

Tháng thứ ba:

 • Đây là thời điểm để bạn ôn luyện lại các kỹ năng và hoàn thiện kỹ năng Reading + Writing. Lúc này, với hiểu biết về từ vựng tốt cộng thêm nắm chắc ngữ pháp, bạn hoàn toàn có thể làm chủ dần cả 4 kỹ năng.
 • Reading: Khi vốn từ đã tốt, bạn chỉ cần luyện cách đọc lướt và tóm ý nhanh để hiểu được nội dung. Nếu có nhiều thời gian và thích đọc sách, bạn có thể thử đọc một quyển sách truyện Tiếng Anh để kiểm tra lại khả năng của mình.
 • Writing: Từ vựng và ngữ pháp vững sẽ giúp bạn viết câu hay và chọn đúng từ thích hợp, phù hợp ngữ cảnh. Kỹ năng viết thường khó tự đánh giá nên bạn có thể nhờ một người khác đọc thử và cho ý kiến.
 • Listening & Speaking: Tiếp tục duy trì hai kỹ năng này như hai tháng trước nhưng thử thách khó hơn với các chủ đề lạ hoặc giọng đọc từ nhiều quốc gia khác nhau.
 • Trong trường hợp bạn vừa kết thúc khóa học, hãy nhờ giảng viên đánh giá lại khả năng của bạn và cho bạn lời khuyên để hoàn thiện kỹ năng. Một khi làm chủ được 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, bạn hoàn toàn có thể chọn thi một văn bằng phù hợp để đáp ứng nhu cầu du học hoặc tìm việc của bản thân.

Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình cải thiện trình độ, bạn có thể cân nhắc điều chỉnh thời gian học mỗi ngày và nên thư giãn sau giờ học nữa nhé. Chúc bạn nhanh chóng hoàn thiện 4 kỹ năng trong vòng 3 tháng tới với kết quả như ý.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *