Dịch thuật- nghề không tuổi

Dịch thuật- nghề không tuổi

Tất cả chúng ta mỉm cười bằng cùng một ngôn ngữ, nhưng chúng ta vẫn cần các dịch giả để giao tiếp hiệu quả.

Dịch thuật là một nghề sáng tạo, đòi hỏi trình độ kiến thức học thuật và kỹ năng tư duy phê phán. Có thể coi dịch thuật như quá trình di chuyển linh hồn của văn bản vào một cơ thể khác.

Dịch thuật

Một dịch giả tốt có nhiều kinh nghiệm và đam mê với công việc cũng giống rượu vang, càng để lâu càng ngon.

Lựa chọn xa xỉ: Một số dịch giả làm việc cho các tổ chức, những người khác làm việc cho bản thân họ. Đời sống công việc của mỗi người không giống nhau, nhưng họ đều sẵn sàng nỗ lực vì khách hàng. Đồng thời, như những nhà thầu độc lập, họ muốn bảo vệ cuộc sống cá nhân của họ và không khuyến khích khách hàng nghĩ rằng lúc nào họ cũng có thể nhận việc. Sự nghiệp giống như một cuộc điền kinh; bạn chỉ có thể về đích một cách đĩnh đạc nếu thúc đẩy bản thân hết mình khi thi đấu.

Là ông chủ của chính mình: Nếu bạn không có bất kỳ công việc nào, hãy nỗ lực tìm việc để làm. Những dịch giả tự do, cũng giống như bất cứ người tự làm chủ nào khác, thường mô tả dòng chảy công việc của họ là “bữa no bữa đói”. Hoặc là bạn chết chìm trong công việc, dịch từ bình minh đến tối muộn, tìm mọi cách để đáp ứng hạn chót và mắc phải hội chứng ống cổ tay; hoặc bạn ngồi dài chờ điện thoại kêu, cầu nguyện với Thánh Jerome- người bảo hộ các dịch giả, , và các thần thánh khác mang việc đến cho bạn.

Quy tắc để sống theo: Có hai nguyên tắc trong nghề dịch mà hầu hết các dịch giả thành công đều tuân theo. Quy tắc số 1: Làm việc tại quốc gia nói ngôn ngữ B của bạn. Quy tắc số 2: Kết hôn với người bản ngữ nói ngôn ngữ B của bạn. Những quy tắc này không chỉ đơn thuần mang tính hài hước. Các dịch giả ở Mỹ thường kiếm tiền nhiều hơn 10-20% khi dịch sang một ngôn ngữ khác so với dịch sang tiếng Anh.

Làm thế nào để thành công: Đầu tiên, chăm chỉ làm việc là rất quan trọng. Nếu bạn không thành công, nghĩa là bạn chưa làm việc đủ chăm. Để là một dịch giả tự do thành công, bạn phải giỏi cả chuyên môn dịch lẫn cách kinh doanh. Hãy dành thời gian tiếp thị cho chính bản thân bạn – không cần biết bạn đã làm dịch giả được bao lâu, bạn vẫn cần phải tiếp thị bản thân liên tục. Thứ hai: bí mật là gì? Gói gọn trong một từ là: Thời gian. Thời gian là tất cả trong dịch thuật. Đừng bao giờ giao bản dịch trễ hạn.

Đam mê dành cho ngôn ngữ: Các dịch giả đều yêu thích ngôn ngữ và đã thành thạo ít nhất hai ngôn ngữ khác nhau. Họ thích thú với công việc phân tích ngữ nghĩa và sau đó chuyển ý nghĩa từ ngôn ngữ B sang ngôn ngữ A. Họ tiếp tục mài dũa các kỹ năng viết và diễn đạt của mình với sự nhiệt tình, và họ có kiến thức tốt về lĩnh vực chủ đề được yêu cầu.

Làm việc tại nhà: Dịch giả tự do là những người thuộc nhóm ít ỏi may mắn không cần ăn mặc đẹp để đi làm. Nhưng ngược lại, các dịch giả lại luôn phải tỏ ra chuyên nghiệp mọi lúc mọi nơi, bất kể tình huống là gì. Ở nhiều doanh nghiệp, ấn tượng thị giác là quan trọng nhất. Một bộ vét đẹp, kiểu tóc gọn gàng, cạo râu sạch sẽ và những chi tiết chuyên nghiệp khác đều cần thiết nếu muốn thành công. Các dịch giả không cần như vậy trừ phi họ không làm việc ở nhà hay phải trực tiếp gặp khách hàng. Thay vào đó, chúng ta chủ yếu dựa vào cách giao tiếp và trình bày cả bằng lời nói và bằng văn bản để tạo lập và duy trì quan hệ kinh doanh. Vì vậy, có kỹ năng ngôn ngữ tốt cùng phong thái tự tin và ý thức cao về sự chuyên nghiệp là rất quan trọng.

Tiền bạc: Cuối cùng, kinh doanh đều xoay quanh tiền bạc, cụ thể là lợi nhuận. Kinh doanh không có lợi nhuận giống như ăn tối mà không có đồ ăn vậy. Vì thế, chỉ có 2 quy tắc cần nhớ khi làm kinh doanh: a) Kiếm tiền càng nhanh càng tốt, b)Giữ được tiền càng lâu càng tốt.

Giá trị vượt thời gian: Một dịch giả chuyên nghiệp giống như một gói hàng kết hợp nền tảng ngôn ngữ vững chắc cùng niềm đam mê viết lách và các kỹ năng kinh doanh tinh tế. Dịch thuật là một nghề nghiệp không tuổi, với tầm quan trọng ngày càng tăng trong môi trường kinh doanh quốc tế.


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *