Dịch văn chương và dịch kỹ thuật

Dịch văn chương và dịch kỹ thuật

Dịch văn chương và dịch kỹ thuật

Chúng ta đều biết rằng một dịch giả chuyên nghiệp cũng cần là một người có khả năng viết xuất sắc, để bảo đảm bản dịch dễ đọc mà vẫn giữ được nội dung hay ý nghĩa mà bản gốc muốn truyền tải.

Chúng ta có thể chia quá trình dịch thuật ra làm nhiều bước. Bước đầu tiên là hiểu và đánh giá bản gốc hoặc các nội dung ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải. Ở bước này, người dịch cần hiểu sâu sắc nội dung bản gốc và phải tách mình khỏi từ ngữ để hiểu rõ hơn suy nghĩ của người viết. Một khi đã hiểu, bản gốc sẽ được truyền tải sang ngôn ngữ đích.

Một số dịch giả lại chọn chuyên dịch các văn bản thuộc lĩnh vực kỹ thuật để tránh những khó khăn khi phải dịch những thông điệp dùng nhiều biện pháp tu từ trong các văn bản mang nhiều tính văn học. Dịch thuật văn học rất khác so với dịch thuật kỹ thuật, bao gồm dịch các hướng dẫn sử dụng hay báo cáo – những tài liệu thường nhắm vào một đối tượng người đọc nhất định. Vì thế, việc dùng đúng từ ngữ khi dịch thuật văn bản kỹ thuật là cực kỳ quan trọng, trong khi tính thẩm mỹ và văn phong thì lại không cần thiết. Hơn nữa, bản dịch tài liệu kỹ thuật thường đòi hỏi người dịch phải có cả kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực mình dịch.

Ngược lại, khi dịch văn bản văn học, như tiểu thuyết hay thơ, người dịch rất cần có kỹ năng tạo văn phong, phông văn hóa sâu rộng, cũng như sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Những dịch giả vĩ đại, bất kể ngôn ngữ đích họ dịch là gì, đều phải theo học những khóa học về văn chương và đào tạo đặc biệt về ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như ngôn ngữ đích mà họ sẽ làm việc cùng. Đó là lý do vì sao sau khi hoàn thành xong khóa đào tạo làm biên dịch viên chuyên nghiệp, chúng ta cần phải chọn loại hình văn bản để tập trung chuyên môn (văn học, luật pháp, kỹ thuật, v…v…) để luôn cảm thấy thoải mái khi làm việc và tạo ra những bản dịch tốt nhất.


DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *