Tầm quan trọng của quản lý thuật ngữ trong dịch thuật

Tầm quan trọng của quản lý thuật ngữ trong dịch thuật

Bộ nhớ dịch thuật
Phải thừa nhận rằng Internet đã thay đổi cách chúng ta tìm kiếm, nhận và trao đổi thông tin. Ngày nay, hình ảnh và video là những nền tảng trực tuyến phổ biến nhất để giải thích những khái niệm nhất định. Xu hướng này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, dẫn tới việc nhiều người tin rằng giao tiếp bằng chữ viết không còn quan trọng như trước đây nữa. Tuy nhiên, quan điểm đó cũng không hẳn là quá xa sự thật. Văn bản viết sẽ luôn là thành ố quan trọng nhất không chỉ của Internet mà còn của bất cứ loại hình tài liệu nào, trực tuyến hay in ấn. Điều này dẫn đến tầm quan trọng của việc dùng thuật ngữ chính xác khi thực hiện một dự án dịch thuật – một việc thường bị bỏ qua trong xã hội ngày nay.

Nói một cách đơn giản thì, quản lý thuật ngữ cho phép một công ty dịch thuật hay dịch giả lưu trữ và truy xuất các thuật ngữ đã cập nhật có thể được tích hợp ngay vào một tài liệu đã dịch. Các công ty thường sử dụng một công cụ quản lý thuật ngữ cho những mục đích này. Về cơ bản, cơ sở dữ liệu lưu trữ những thông tin cập nhật về các thuật ngữ dùng trong dịch thuật, hay một công cụ quản lý thuật ngữ, có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng cho cả dịch giả tự do và công ty dịch thuật.

Có rất nhiều lý do vì sao một công ty hay một dịch giả tự do quyết định dùng công cụ quản lý thuật ngữ. Một lý do là, thuật ngữ thường xuyên thay đổi, và sử dụng thuật ngữ cũ trong tài liệu có thể dẫn đến thiếu thống nhất và gây nhầm lẫn. Ngoài ra, nhiều công ty thường làm việc với rất nhiều ngôn ngữ, và mỗi ngôn ngữ này lại có những thuật ngữ chuyên môn của chúng. Do những thuật ngữ này rất khó nhớ, sở hữu một công cụ quản lý thuật ngữ sẽ rất có lợi trong việc duy trì sự liên kết trong các tài liệu của mỗi khách hàng. Cuối cùng, những công cụ này khá dễ sử dụng và có thể giúp tiết kiệm thời gian.


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *