5 điều cần làm trước khi đưa tài liệu đi dịch

5 điều cần làm trước khi đưa tài liệu đi dịch

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp và nội dung chủ đề của tài liệu, việc dịch tài liệu sang ngôn ngữ khác sẽ mất thời gian, kể cả khi bạn dùng dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp. Để giúp quá trình dịch hiệu quả hơn, và tiết kiệm chi phí hơn, hãy chuẩn bị kỹ tài liệu trước khi đưa đi dịch theo các mẹo sau.

Duy trì câu văn chính xác, tránh các mệnh đề phụ thuộc. Cách viết đơn giản sẽ hạn chế sự nhầm lẫn khi dịch giả cố hiểu bạn đang muốn nói gì. Hãy tránh thành ngữ và tiếng lóng, trừ khi bạn muốn dịch giả dùng tương đương ngôn ngữ thích hợp có thể sẽ không truyền tải chính xác suy nghĩ của bạn.

Hãy cho thêm nhiều khoảng trắng nếu tài liệu của bạn cần tuân theo một cách trình bày cụ thể. Các bản dịch từ tiếng Anh sang tiếng nước khác có thể có độ dài nhiều hơn 1/3 độ dài tài liệu gốc tùy thuộc vào ngôn ngữ đích. Việc bổ sung nhiều khoảng trắng sẽ tạo không gian cho số ký tự tăng thêm này. Hãy nhớ rằng các quốc gia nước ngoài có thể sử dụng cỡ trang A4, tức là nhỏ hơn cỡ viết thư của người Mỹ.

Giảm thiểu việc sử dụng các cột hoặc các thanh bên hẹp. Một số ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Đức, có những từ dài gần bằng một câu tiếng Anh. Các cột hẹp sẽ  buộc những từ như vậy bị bẻ thành nhiều dòng, và trở nên khó hiểu.

Cẩn trọng với những hình ảnh không phù hợp về mặt văn hóa. Một bức ảnh dã ngoại trong đó có một cô gái trẻ mặc quần cộc có thể gây phản cảm với những nền văn hóa đòi hỏi phụ nữ phải mặc kín từ đầu đến chân. Hãy chuẩn bị sẵn các lựa chọn thay thế, nhất là khi tài liệu của bạn sẽ được dịch cho nhiều đối tượng và ngôn ngữ khác nhau.

Cung cấp tập tin nguồn để việc biên tập trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, thay vì đưa hình ảnh của một biểu đồ ngân sách, hãy gửi tệp tin Excel được sử dụng để tạo ra  biểu đồ đó. Nếu không, dịch giả sẽ phải tự mình vẽ lại biểu đồ, gây tốn thêm thời gian và chi phí, cũng như tạo cơ hội cho sai sót xuất hiện.


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *