Ngành dịch thuật: 3 khái niệm cơ bản

Ngành dịch thuật: 3 khái niệm cơ bản

Ngành dịch thuật có thể rất phức tạp, đặc biệt là nếu bạn là người mới. Có là một số khái niệm nghe khá giống nhau, nhưng thực tế lại là những dịch vụ với ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là ba khái niệm quan trọng nhất làm nền tảng cho gần như cả ngành dịch vụ ngôn ngữ, và cũng là những khái niệm thường hay bị nhầm lẫn nhất.

Dịch thuật: Dịch thuật là quá trình chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Dịch thuật là tìm ra những từ và cụm từ trong ngôn ngữ đích mang ý nghĩa tương đương với những từ và cụm từ trong ngôn ngữ gốc. Việc bảo đảm tính chính xác về từ ngữ, nội dung và các sắc thái văn hóa liên quan tới đối tượng người đọc mục tiêu phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng của dịch giả mà bạn thuê dịch tài liệu.

Địa phương hóa: Địa phương hoá là quá trình giúp cho tài liệu đã dịch giống như thể nó là tài liệu gốc, được viết ngay từ đầu cho đối tượng người đọc mục tiêu và không qua bất cứ quá trình dịch thuật nào. Ví dụ, địa phương hóa là khi bạn thay đổi nội dung của một trang web, không chỉ về phương diện ngôn ngữ của thị trường bạn đang nhắm vào, mà còn là về cách trình bày các nội dung sao cho phù hợp với các ưu tiên văn hóa và kỹ thuật của đối tượng người đọc bạn đang hướng đến.

Dịch thuật sáng tạo: Dịch thuật sáng tạo là một dạng dịch thuật thay đổi toàn bộ nội dung ban đầu để thích nghi với thị trường mục tiêu. Với dịch thuật sáng tạo, các sắc thái văn hóa cũng như những sự phức tạp ngôn ngữ trong ngôn ngữ đích được nhấn mạnh, đồng thời vẫn bảo đảm giữ nguyên nội dung thông điệp.


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *