Thiết bị dịch thuật phổ quát

Thiết bị dịch thuật phổ quát

Một ngày nào đó, chúng ta có thể sẽ sống trong thế giới mà những cuốn sách và phim khoa học viễn tưởng tiên đoán, với những thiết bị dịch thuật phổ quát dành cho tất cả mọi người.

Khoa học viễn tưởng là một thể loại văn học và giải trí thường rất tích cực và lạc quan về tương lai – tất nhiên là trừ phi chúng nói về sự khải huyền, người ngoài hành tinh xâm lăng hay những tương lai đáng sợ khác. Trừ những trường hợp ngoại lệ, khoa học viễn tưởng có xu hướng dựng nên một tương lai nơi công nghệ đã giải quyết nhiều vấn đề của chúng ta, dù sau đó những vấn đề mới lại tiếp tục nảy sinh. Ví dụ, khoa học viễn tưởng có thể tạo ra một vũ trụ nơi cái chết không tồn tại và con người sống mãi mãi, nhưng kéo theo đó Trái Đất sẽ trở nên quá chật hẹp và không có đủ tài nguyên cho tất cả mọi người.

Vì vậy, khi khoa học viễn tưởng tin rằng công nghệ sẽ lên ngôi và cho chúng ta một thứ như Thiết bị Dịch thuật Ngôn ngữ Phổ quát, nó đã chứng tỏ tầm quan trọng mà hầu hết tất cả chúng ta đều gắn với dịch thuật. Rốt cuộc thì chúng ta chẳng thể đưa cả thế giới tiến vào vũ trụ nếu chúng ta chẳng hiểu người khác nói gì, cũng như không thể chào đón những người ngoài hành tinh trừ phi chúng ta nói ngôn ngữ của họ (!) Và công cụ dịch thuật phổ quát gần như là một tiêu chuẩn trong khoa học viễn tưởng.

Tính thực tế

Một phần lý do để mơ về thiết bị dịch thuật phổ quát là hết sức thực tế: Hầu hết các nhà văn hay nhà sản xuất không thể tạo ra một ngôn ngữ hoàn toàn mới từ con số 0 mỗi khi họ tạo ra một giống loài mới nào đó trong tác phẩm của mình, cũng như không thể bỏ quá nhiều thời gian vật lộn với các vấn đề dịch thuật trong khi cốt truyện chưa tiến triển được thêm. Vì vậy, giúp tất cả mọi người hiểu được ngôn ngữ của nhau là một hành động đơn giản giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Lấy ví dụ về loạt phim truyền hình nổi tiếng Doctor Who, bạn thậm chí còn không nhận ra là những giống loài khác không nói tiếng Anh tới khi tình cờ phát hiện ra những ám chỉ về một thiết bị dịch thuật phổ quát.

Ý nghĩa

Sự hiện diện của thiết bị dịch thuật phổ quát trong hầu hết các tác phẩm khoa học viễn tưởng là hết sức đáng kể, bởi nó cho thấy quan niệm của chúng ta với tầm quan trọng của việc thúc đẩy giao tiếp. Các tác phẩm khoa học viễn tưởng hay tạo ra những thiết bị này bởi việc vượt qua rào cản ngôn ngữ và văn hóa luôn được coi là cần thiết để tiếp tục đi lên, hướng tới hòa bình thế giới hoặc đạt tới những tiến bộ công nghệ.

Thực tế là, trong suốt chiều dài lịch sử, chúng ta luôn nhận biết được rằng bước đầu tiên của mọi sự tiến bộ chính là khả năng chia sẻ tư tưởng một cách tự do, tức là tư tưởng của chúng ta có thể được những người khác hiểu. Kết quả là, sự hiện diện của một thiết bị hay kỹ thuật dịch thuật phổ quát là một phần trong những hy vọng của chúng ta về tương lai.

Thực tế

Trên thực tế, chúng ta chưa đạt được tới một công nghệ như vậy, nhưng cũng không quá xa như bạn có thể nghĩ. Mặc dù một thiết bị dịch thuật có thể gắn vào tai vẫn còn là viễn tưởng, nhưng hiện nay điện thoại thông minh có thể giúp bạn dịch những câu cơ bản bằng những ứng dụng hiện có, thậm chí là phát âm giúp bạn bản dịch. Dù vẫn còn rất xa so với khái niệm thiết bị dịch thuật phổ quát, những ứng dụng này thực sự cho thấy khả năng có thể tạo ra một thiết bị như vậy.

Có thể một ngày nào đó không xa, chúng ta sẽ dùng điện thoại như một thiết bị dịch thuật – và như thế có nghĩa là chúng ta sẽ tiến một bước gần hơn tới tương lai mà khoa học viễn tưởng đặt ra.


DỊCH SỐ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichso.com/

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *