Ba vấn đề quan trọng cần hiểu trước khi tìm dịch vụ dịch thuật

Ba vấn đề quan trọng cần hiểu trước khi tìm dịch vụ dịch thuật

Ba vấn đề quan trọng cần hiểu trước khi tìm dịch vụ dịch thuật

Khi sử dụng bất kỳ dịch vụ chuyên nghiệp nào, có một số tiêu chí cơ bản mà chúng ta nên biết trước khi bắt tay với một nhà cung cấp dịch vụ:

  • Dịch vụ có tốt không? (Chất lượng)
  • Sẽ mất bao lâu? (Sự nhanh chóng)
  • Tốn bao nhiêu tiền? (Chi phí)

Ba tiêu chí này cũng đúng với các dịch vụ dịch thuật. Dù bạn đã sử dụng dịch vụ dịch thuật nhiều năm hay chỉ mới bắt đầu, những tiêu chí này vẫn sẽ có ích trong việc giúp bạn đưa ra lựa chọn dịch thuật tốt nhất.

Chất lượng

Có hai dạng dịch thuật – người dịch và máy dịch.

Dịch thuật do người làm có nghĩa là một dịch giả chuyên nghiệp sẽ dịch tài liệu cần dịch (văn bản gốc) sang ngôn ngữ khác (văn bản đích). Tuy nhiên, có nhiều khả năng là khách hàng cũng không biết về ngôn ngữ đích, vì thế cũng không thể biết bản dịch có chính xác không. Cách tốt nhất để đảm bảo độ chính xác trong bản dịch của con người là làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp có cơ sở hạ tầng để tuyển mộ, đánh giá và kiểm tra trình độ của các dịch giả chuyên nghiệp. Hơn nữa, các nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp sẽ thực hiện một quá trình với sự tham gia của 3 dịch giả riêng biệt: người dịch, người biên tập, người hiệu đính – để dịch một văn bản, từ đó giảm nguy cơ xảy ra lỗi.

Dịch máy là một phần mềm máy tính về dịch thuật. Nói chung, chất lượng bản dịch máy là rất thấp. Tuy nhiên, dịch máy vẫn hữu ích cho một số loại dự án. Tài liệu nội bộ (như email) là ví dụ hoàn hảo để áp dụng dịch máy.

Kết luận: Nếu những lỗi sai trong bản dịch gây ra hậu quả ảnh hưởng đến bạn và công ty, thì lựa chọn dịch vụ dịch thuật do dịch giả thực hiện sẽ hạn chế được các rủi ro này.

Sự nhanh chóng

Trước hết, điều quan trọng cần hiểu là tốc độ dịch và chất lượng bản dịch có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Nói cách khác, dịch càng nhanh thì bản dịch sẽ càng dễ có chất lượng kém và ngược lại. Đây là một số thông số giúp bạn hiểu hơn về tiêu chí này: Một dịch giả giỏi có thể dịch khoảng 2.500 từ mỗi ngày. Vì vậy nếu bạn có một dự án 10.000 từ, bạn khó có thể nhận lại bản dịch dự án đó chỉ trong 24 giờ với chất lượng tốt. Thực tế, nếu bạn hợp tác với một công ty dịch thuật chuyên nghiệp, vấn đề này vẫn có thể được giải quyết. Họ sẽ phân chia công việc cho các nhóm dịch thuật để rút ngắn thời gian giao bản dịch. Từ quan điểm về chất lượng, đây không phải là cách tối ưu, nhưng vẫn tốt hơn là dùng máy dịch. Đương nhiên, bạn vẫn có thể chọn máy dịch, nhưng khi đó bạn thực sự sẽ mạo hiểm với chất lượng bản dịch.

Kết luận: Tốc độ là quan trọng, nhưng nếu có những hậu quả liên quan đến sai sót trong bản dịch, hãy cân nhắc các số liệu ở trên và tính toán thời gian đủ để một nhóm dịch thuật chuyên nghiệp hoàn thành dự án của bạn.

Chi phí

Hầu như tất cả các công ty dịch thuật chuyên nghiệp sẽ tính toán chi phí của một dự án dịch thuật dựa trên số lượng từ trong tài liệu. Họ làm được điều này nhờ sử dụng một công nghệ đặc thù trong ngành để phân tích văn bản dựa trên số lượng từ. Công nghệ này không những thú vị mà còn chứng minh tầm quan trọng của việc hợp tác với một công ty dịch thuật chuyên nghiệp. Nếu bạn yêu cầu báo giá từ một  nhà cung cấp dịch vụ và nhận được báo giá tính theo giờ làm việc, số trang tài liệu (không kèm theo số từ) hay giá sàn cho một dự án, đó là một dấu hiệu cần cảnh giác. Giá cả của dịch vụ dịch thuật còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như khối lượng công việc, chủ đề tài liệu, ngôn ngữ, và thời gian giao bản dịch.

Kết luận: Khi sử dụng dịch vụ dịch thuật, thì “tiền nào của nấy”. Nếu sai sót trong bản dịch có ảnh hưởng đến dự án của bạn, hãy trao đổi cụ thể với nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật về chi phí trước khi lựa chọn dịch vụ.


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *