6 thành ngữ kinh doanh tiếng Anh thường gặp (P.1)

6 thành ngữ kinh doanh tiếng Anh thường gặp (P.1)

6 thành ngữ kinh doanh tiếng Anh thường gặp (P.1)

Từ phố Wall tới phố Main, thành ngữ kinh doanh có mặt ở khắp mọi nơi. Chúng ta đang sống trong thời đại của những công ty khởi nghiệp (start-up), những thỏa thuận kinh doanh khổng lồ và marketing qua mạng xã hội. Kinh doanh là một phần quan trọng trong văn hóa và ngôn ngữ của chúng ta. Do đó, những thành ngữ kinh doanh xuất hiện ngay trong ngôn ngữ tiếng Anh thường ngày cũng là điều dễ hiểu.

Sau khi đọc mô tả và cách sử dụng các thành ngữ này, hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn và hình dung ra những hình ảnh của chúng trong đầu. Đây là một phương pháp đặc biệt hữu hiệu để giúp bạn ghi nhớ các thành ngữ. May thay, có rất nhiều thành ngữ trong số này rất dễ tưởng tượng.

di-tim-tinh-yeu-cong-viec-af67988f

  1. To get a business off the ground – Khởi đầu công việc kinh doanh

Lão Tử từng nói: “Thiên lí chi hành, thủy vu túc hạ” (Hành trình ngàn dặm bắt đầu với một bước chân). Với một ý tưởng hay và năng lượng không giới hạn, những doanh nhân mới phải cất bước đầu tiên để bắt đầu sự nghiệp của riêng mình.

Hãy nghĩ về một chiếc máy bay đang tăng tốc trên đường băng. Ban đầu có thể có rung lắc, nhưng khi đã đủ nhanh để cất cánh, bánh xe sẽ được nâng lên khỏi mặt đất, và chiếc máy bay bắt đầu bay trên không trung.

Ví dụ:

After finding the right investors and securing enough capital, we finally got our business off the ground and opened our first store in Toronto. – Sau khi đã tìm được nhà đầu tư thích hợp và đảm bảo đủ vốn, cuối cùng chúng tôi cũng đã bắt đầu hoạt động và khai trương cửa hàng đầu tiên của mình ở Toronto.

Thành ngữ này cũng có thể được áp dụng với các dự án hoặc công việc khác. Chẳng hạn, ở trường học, bạn có thể khởi đầu công việc chuẩn bị cho một bài thuyết trình (get a group presentation off the ground) bằng cách sắp xếp thời gian gặp gỡ và thảo luận một số ý tưởng. Nếu bạn có hứng thú với việc tân trang lại phòng tắm, bạn có thể khởi đầu dự án này (get the project off the ground) bằng cách quyết định màu gạch hoặc kiểu vòi nước.

  1. To go the extra mile – Nỗ lực vượt sức mình

Okay, vậy là công việc kinh doanh đã được khởi động. Giờ thì sao? Công việc thực sự bây giờ mới bắt đầu. Làm thế nào để chủ các doanh nghiệp thu hút được khách hàng mới và khiến họ quay trở lại? Một trong số những cách đó là nỗ lực đặc biệt (go the extra mile).

Chủ doanh nghiệp sẵn sàng làm mọi việc để khách hàng của mình được vui vẻ. Không gian bên trong cửa hàng của họ sẽ sáng bóng và sạch sẽ hơn bao giờ hết. Sự chú ý và quan tâm của họ sẽ khiến mọi khách hàng cảm thấy mình như là người trong hoàng tộc – vậy mới nói “khách hàng là thượng đế”. Nhân viên công ty sẽ làm việc 24/7 để xử trí với mọi thắc mắc và phàn nàn (complaint) của khách hàng và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ, ngay cả khi công ty phải chịu thua lỗ trong ngắn hạn.

Thành ngữ này liên hệ việc chạy bộ với việc làm nhiều hơn yêu cầu. Một đường chạy marathon có độ dài chính thức là 26,2 dặm – nhưng khi đã tới vạch đích và rất mệt mỏi, những chủ doanh nghiệp táo bạo sẽ cảm thấy muốn chạy thêm một dặm nữa để cho mọi người thấy rằng họ sẵn sàng cố gắng hơn nữa.

Ví dụ:

Even though the laptop screen was not covered under warranty, the manager went the extra mile by replacing the whole laptop with a brand new one. – Mặc dù màn hình laptop không được bảo hành, song người quản lý vẫn cố gắng vượt sức mình để thay mới cả chiếc laptop.

Chú ý: Đối với những nước sử dụng hệ mét (tức là ngoài Mỹ ra), ta vẫn sử dụng từ mile trong thành ngữ này. Do đó, nếu bạn nói rằng doanh nghiệp bạn tín nhiệm đang going the extra ‘kilometer’, mọi người sẽ nghĩ cách nói của bạn thật kỳ lạ!

Thành ngữ này cũng có thể được sử dụng trong các tình huống hàng ngày. Chẳng hạn, một người có thể vì người bạn đang bị ốm mà go the extra mile bằng việc không chỉ gọi điện hỏi thăm mà còn ghé qua đưa thuốc và súp gà nóng nữa.


DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *