Những hiểu biết cơ bản về dịch thuật chuyên nghiệp (P.3)

Những hiểu biết cơ bản về dịch thuật chuyên nghiệp (P.3)

Các dịch giả

Dịch thuật rõ ràng không phải một nghề mới. Mặc dù vậy, hầu hết các doanh nhân không biết hay hiểu nhiều về những chuyên gia ngôn ngữ toàn cầu này. Hầu hết chúng ta đều nhận ra tầm quan trọng của dịch thuật trong lịch sử. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh doanh chuyên nghiệp, nghề dịch đã phát triển rộng rãi nhưng vai trò của dịch giả trong thế giới hiện đại lại gần như không được biết đến.

Dịch giả là những người tạo ra bản dịch. Cụ thể, họ là những người dịch văn bản, nội dung, tài liệu, v..v.. từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Cách họ làm việc cũng không giống nhau.

Ở cấp độ cơ bản nhất, dịch giả tự do là những cá nhân làm việc ở nhà, toàn thời gian hoặc bán thời gian, thực hiện các bản dịch trên máy tính của họ. Tiếp theo, có các nhóm dịch giả tự do làm việc với nhau. Hình thức này tinh vi hơn vì có nhiều dịch giả cùng làm trong một dự án, do đó hoạt động chỉnh sửa và/hoặc hiệu đính sẽ diễn ra sôi nổi hơn, dẫn đến chất lượng bản dịch cao hơn. Tinh túy được tập trung nhiều hơn nữa khi một nhóm lớn các dịch giả góp sức với nhau và mở một công ty. Các công ty dịch thuật chuyên nghiệp không chỉ cung cấp kiểm soát chất lượng nội bộ, mà còn có xu hướng chuyên về một hoặc nhiều ngành như pháp lý, kỹ thuật, hay y tế.

Cuối cùng, bộ kỹ năng của người dịch cũng phát triển theo. Việc người dịch chỉ sở hữu các kỹ năng dịch ngôn ngữ giờ đây không còn đủ đáp ứng nhu cầu công việc. Khả năng vận dụng công nghệ để tạo điều kiện cho quá trình dịch thuật cũng quan trọng không kém. Những dịch giả thành công cũng có xu hướng tập trung vào một hoặc hai lĩnh vực chuyên môn. Ví dụ, người dịch tiếng Đức là một mô tả nghề nghiệp không hoàn chỉnh. Người dịch văn bản pháp lý tiếng Đức, hoặc người dịch văn bản kỹ thuật tiếng Đức mới là những gì công ty dịch thuật chuyên nghiệp tìm kiếm khi tuyển mộ những tài năng mới.

(Còn tiếp)


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *