Bảy bí mật của bản dịch tốt

Bảy bí mật của bản dịch tốt

Chất lượng dịch thuật
Dịch thuật không chỉ là một công việc cơ học. Nó đòi hỏi kỹ năng và cách tiếp cận mang tính nghệ thuật. Biết mọi quy tắc dịch thuật vẫn là chưa đủ, có những bí mật thành công khác sẽ giúp bản dịch của bạn trở nên hoàn thiện hơn. 7 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng bản dịch và giúp quá trình dịch thuật trở nên đơn giản hơn.

  1. Thiết bị tốt. Trước khi bắt đầu dịch, hãy đảm bảo bạn có tất cả các thiết bị cần thiết để đơn giản hóa quá trình dịch thuật. Từ điển song ngữ, bách khoa toàn thư, từ điển điện tử, từ điển thành ngữ và biệt ngữ sẽ rất có ích và bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu chuẩn bị trước mọi thứ.
  2. Đọc trước. Bước tiếp theo là đọc trước tài liệu. Hãy đọc tất cả các văn bản cần dịch trước khi bạn bắt đầu dịch. Bằng cách này, bạn sẽ nắm được ý chính và hiểu hơn một số phần trong văn bản.
  3. Xác định phong cách của văn bản và mục đích nó được viết ra. Điều này sẽ giúp bạn chọn được văn phong và từ vựng thích hợp cho bản dịch.
  4. Tập trung vào nghĩa. Hãy chú ý hơn tới ý nghĩa của văn bản bạn đang dịch. Một suy nghĩ hay ý kiến có thể được thể hiện bằng rất nhiều cách khác nhau, và những cách này cũng rất khác nhau giữa các ngôn ngữ khác nhau.
  5. Đọc to các cụm từ bạn đã dịch. Bằng việc đọc ra tiếng những cụm từ hay những đoạn văn bản đã dịch, bạn sẽ có thêm cơ hội kiểm tra sự phù hợp của các từ ngữ bạn chọn và cấu trúc ngữ pháp bạn sử dụng.
  6. Đọc lại. Hãy đọc lại mỗi câu thêm một lần nữa sau khi đã hoàn thành phần dịch. Điều này sẽ giúp khắc phục lỗi chính tả và ngữ pháp. Ngoài ra, hãy đọc mỗi đoạn văn và toàn bộ văn bản sau khi dịch xong để kiểm tra xem tất cả các câu văn có phù hợp với ngữ cảnh hay không.
  7. Nhờ một người bản ngữ hiệu đính văn bản cho bạn. Người bản xứ có thể sẽ nhận ra những sắc thái ngôn ngữ mà bạn bỏ qua và giúp văn bản trở nên tự nhiên hơn.

DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *