Cách đếm số trong các ngôn ngữ khác nhau

Cách đếm số trong các ngôn ngữ khác nhau

Toán học thường được mô tả như một ngôn ngữ phổ quát, hoàn toàn tách biệt với những cách giải thích dường như vô tận của những phương ngữ khác biệt. Trong khi sự thật là xét về mặt chữ viết, các con số thường không mấy khác nhau giữa các ngôn ngữ, nhưng cách đọc chúng lên thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Trên thực tế, cách đọc số trong những ngôn ngữ khác nhau thường phản ảnh cách hiểu chúng rất khác nhau.

Dịch thuật số đếm trong các ngôn ngữ

Bất kỳ người nói tiếng Anh nào từng học tiếng Pháp, dù chỉ là cơ bản, cũng đều thừa nhận rằng học đếm số bằng tiếng Pháp là một cơn ác mộng. Các bội số của 10 vẫn rất đơn giản cho đến soixante,tức là 60. Nhưng sau đó, bạn sẽ cần phải làm tính cộng. 70 là soixante-dix, mà dịch theo nghĩa đen là sáu mươi-mười. Bạn sẽ đoán rằng 80 sẽ là sáu mươi-hai mươi đúng không? Sai. Thực tế, 80 là quatre-vingt, nghĩa bốn-hai mươi. Vậy là, bây giờ chúng ta chuyển sang phép nhân? Tới 90, chúng ta lại quay về phép cộng:quatre-vingt-dix:bốn-hai mươi-mười. Lý do là vì người Pháp sử dụng hệ 20 trong hệ thống số đếm của mình. Người Anh cũng từng sử dụng hệ này (nếu bạn từng nghe ai đó nói là “four-score and seven” trong một bộ phim lịch sử, họ đang nói tới số 87).

Cách xa nước Pháp nhiều dặm, một phương pháp đếm số tương tự cũng được người Maya nói tiếng Tzotzil ở Mexico sử dụng. Cách đếm của họ chỉ đến mười ngón tay và sau đó là mười ngón chân của một người. Khi đếm hết số ngón tay ngón chân trên người, họ sẽ đơn giản chuyển sang đếm bằng các ngón của người đứng ngay cạnh mình. Vì vậy: nếu muốn chỉ đến số 37, họ sẽ nói vuk lajuneb xcha’-vinik, dịch đại ý là “ngón chân thứ 7 của người thứ hai”. Một cách đếm sử dụng các bộ phận trên cơ thể thậm chí còn phức tạp hơn là đếm bằng tiếng Oksapmin, một ngôn ngữ của New Guinea, sử dụng hệ đếm là 27. Mặc dù với người nói tiếng Anh, việc đếm bất cứ thứ gì bằng hệ 27 không hoàn toàn logic (cũng như bất cứ ai đã quen với việc tính toán theo hệ thập phân), đây là một cách đếm số hoàn toàn mới.  Cách đếm số trong tiếng Oksapmin không chỉ sử dụng các ngón tay, mà còn dùng đến 17 bộ phận khác nhau của tay, cổ và đầu, sắp xếp theo thứ tự từ ngón cái tay phải đến ngón út tay trái. Vì vậy: 1 là tip ^ na (ngón cái), 6 là dopa (cổ tay), và 16 là tan-nata (tai ở bên đối diện). Bạn có thể thử cách đếm này lần tới khi đếm cừu cho dễ ngủ – cũng có thể cách này sẽ đủ rắc rối để khiến bạn khó ngủ hơn.

Hệ đếm trong tiếng Oksapmin

Hệ đếm trong tiếng Oksapmin

Tiếng Đan Mạch, cũng như tiếng Pháp, đòi hỏi bạn làm tính một chút khi đếm số. Thường là một nguồn vui cho người Thụy Điển và người Na Uy, tiếng Đan Mạch đòi hỏi kiến thức vững chắc về phân số để hiểu cách đếm các số lớn. Đếm số từ 1 đến 40 trong tiếng Đan Mạch khá dễ, vì khoảng số này vẫn sử dụng bội số của 10. Tuy nhiên từ 41 trở đi, đơn vị nhỏ hơn sẽ được đặt trước, ví dụ 42 sẽ là toogfyrre – hai và bốn mươi (không nên nhầm lẫn cách đếm này với “hai bốn mươi” tức là 80). Khi đã hiểu được quy tắc đơn giản này, chúng ta có thể chuyển sang đếm những số lớn hơn, và cũng giống như tiếng Pháp, dựa hoàn toàn vào hệ 20. Vì vậy: 50 là 2,5 × 20, halvtredsindstyve (rút gọn còn halvtreds); 60 là 3 × 20; bảy mươi là 3,5 × 20 và cứ như vậy.

Các con số có thể là một phần khá vô hại của ngôn ngữ, và khi được viết ra, chúng thường xuyên là những ký tự quen thuộc duy nhất giữa một biển những ký tự hay từ ngữ lạ hoắc lạ huơ. Tuy nhiên, khi nói đến cách đọc những con số, hay hiểu cách đếm số của các nền văn hóa khác nhau, việc dựa vào máy dịch thuật chỉ làm bạn thấy khó hiểu hơn.  Cần một người thực sự hiểu biết về ngôn ngữ để nói cho bạn biết rằng 99 đọc là quatre-vingt-dix-neuf; balun lajuneb svo’-vinik (ngón chân thứ 9 của người đàn ông thứ năm); hoặc nioghalvfems (9 cộng 4,5 lần 20).


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *