Dịch công chứng với cái nhìn đa chiều

Dịch công chứng với cái nhìn đa chiều

Dịch công chứng với cái nhìn đa chiều

Có khá nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi nghiệp dịch thuật, nhưng với nghề dịch công chứng thì dưới con mắt của họ được nhìn nhận như thế nào?

Hiện nay, không khó để chúng ta có thể tìm thấy một bộ phận dịch giả còn rất trẻ trên các diễn đàn cộng đồng dịch thuật. Một số bạn theo đuổi vì đam mê nhưng có không ít người nhận dịch các tài liệu là để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ở quan điểm này mà nói thì dịch công chứng đang nổi lên như là nhân tố quan trọng nhất thu về lợi nhuận lớn và ổn định cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch thuật, vậy từ sự đơn giản là dịch các tài liệu, văn bản đơn thuần cho đến khi những bạn trẻ muốn theo đuổi việc dịch công chứng (có thêm đòi hỏi về tính pháp lý trong các bản dịch) như một nghề liệu có dễ dàng?
dich-thuat-cong-chung_400x226
Dịch công chứng với cái nhìn đa chiều
Có rất nhiều bài viết bình luận và phân tích về dịch công chứng như: quá trình thực hiện như thế nào? vấn đề gì khó nhất trong suốt thời gian thực hiện? và việc thực hiện dịch công chứng khó khăn ra sao?….khá nhiều câu hỏi được đặt ra yêu cầu cần phải có sự am hiểu nhất định đối với công việc dịch công chứng khá khác biệt này.

Có một điều không thể phủ nhận là muốn làm tốt dịch công chứng đòi hỏi dịch giả phải là người không chỉ có chuyên môn về ngoại ngữ, hiểu rõ về ngành mà văn bản dịch đang nói đến, mà còn cần biết những “quy định” trong thủ tục hành chính ở Việt Nam, một số nhận định của những người trong ngành này cho rằng nghề dịch công chứng có dễ dàng với người trẻ tuổi vì sự linh động trong việc xử lý các thủ tục hành chính, một yếu tố then chốt của nghề nho nhỏ này.

Với dịch công chứng thì không cần đòi hỏi quá nhiều về kinh nghiệm mà đơn giản là bạn cần phải có trình độ chuyên môn về một ngoại ngữ nào đó tương ứng. Tuy vậy, việc giỏi ngoại ngữ chỉ là điều kiện cần, mối quan hệ của bạn với phòng công chứng chính là điều kiện “đủ” cho bạn trong nghề dịch công chứng, hồ sơ dịch công chứng có được tiến hành nhanh gọn hay không ngoài tốc độ dịch ngữ phải hỏi qua khâu cuối cùng này.

Nghề dịch công chứng dần trở thành việc làm dễ kiếm cho giới trẻ
Với một vài phân tích ở trên, chúng ta đã có cái nhìn đa chiều về dịch công chứng hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh những vướng mắc, khó khăn thì nói chung dịch công chứng là một việc tương đối dễ kiếm và dễ làm với các bạn trẻ theo đuổi nghiệp dịch thuật. Nó không đòi hỏi bằng cấp quá cao hay kinh nghiệm dày dạn, quan trọng là bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt, năng động, một chút hiểu biết “chuyện đời” và nhiệt huyết với nghề dịch công chứng, yêu thích hứng thú là mấu chốt, nhất là khi bị áp lực về thời gian hoàn tất hợp đồng. Có lẽ vài người đã từng thấy qua những lời quảng cáo kiểu như “dịch công chứng lấy ngay” đầy rẫy trên mạng, đây chính là sự cạnh tranh dẫn đến phần áp lực mà người làm nghề này sẽ chịu, vậy bản chất của dịch công chứng lấy ngay là gì?, đối với một người trẻ tuổi bước vào nghề này liệu có khả năng làm được? Câu trả lời ngắn gọn là tùy vào năng lực và nhận thức vấn đề xã hội của người làm dịch công chứng, tuy nhiên cũng chẳng phải là quá khó đâu.

Nếu là người có chuyên môn về ngoại ngữ và có kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong nghề dịch thuật thì bạn đang có lợi thế khá lớn khi làm bên mảng dịch công chứng. Nhưng không chỉ người có kinh nghiệm, ngay cả khi bạn chưa từng làm dịch thuật bạn vẫn có thể đảm nhiệm tốt công việc này bởi nó không quá khắt khe như mọi người nghĩ. Trước tiên bạn sẽ được làm quen, học hỏi, sau một thời gian bạn sẽ nhận ra dịch công chứng là một nghề rất dễ kiếm sống khi đã thạo đường đi lối lại, công việc không đòi hỏi bạn tốn nhiều công sức mà lợi nhuận thu về lại khá cao, ít ra cho tới thời điểm này là như vậy, điều này khiến nghề dịch công chứng trở thành lựa chọn tốt của giới trẻ đang hướng về nghiệp dịch giả.

Lập thân chung kết với nghề dịch công chứng
Việc chọn cho mình nơi lập nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi nghề dịch công chứng. Ở Hà Nội tuy có nhiều văn phòng dịch thuật, nhưng nếu như để lựa chọn một nơi để bạn theo đuổi nghề làm dịch công chứng thì TP Hồ Chí Minh là sự lựa chọn khả dĩ nhất cho những bạn trẻ. Nhịp sống năng động cùng điều kiện kinh tế phát triển của TP HCM chính là yếu tố rất thuận lợi để ngành dịch thuật nói chung và dịch công chứng nói riêng được tăng trưởng thuận lợi, hiển nhiên sự nghiệp bạn chọn cũng theo đó mà sáng lạn.

Lợi ích và giá trị của dịch công chứng mang lại là gì cho nghiệp dịch giả của các bạn trẻ? Nếu hiểu rõ và ham thích với chúng thì đây không chỉ là một công việc dễ kiếm mà còn là tương lai hứa hẹn nhiều điều mới mẻ. Lợi ích khi làm nghề dịch công chứng mang lại hiển nhiên rất đáng quan tâm, dù vậy mỗi người mỗi tính và mỗi quan điểm khác nhau, do đó sẽ không thiếu những trường hợp ta vô duyên với nghề này, nên cần suy xét kỹ, yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự đam mê và yêu thích của bản thân, nếu có nó thì cho dù một ngày nào đó nghề dịch công chứng bị “mất giá” hay trùng xuống thì tâm lý vẫn vững vàng ở lại với nghề mình yêu.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *