Dịch thuật tên riêng

Dịch thuật tên riêng

Dịch thuật là một nghệ thuật, và một dịch giả có rất nhiều thách thức phải đối mặt. Cách dịch và khi nào nên dịch những cái tên riêng là một trong số những thách thức đó.

Dịch thuật tên riêng

Con người không phải là những sinh vật duy nhất có tên riêng. Không tính đến những cái tên mà con người đặt cho thú cưng của họ, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học St.Andrew ở Scotland đã nghiên cứu về cá heo mũi chai ở Florida và phát hiện ra rằng loài cá heo này sử dụng tên riêng với nhau. Một con cá heo con sẽ chọn tên cho riêng mình và sử dụng cái tên đó đến hết đời.

Phát hiện này mở ra những điểm khác biệt rõ ràng về văn hóa. Có một điều chắc chắn là, trừ phi người ta dùng đến những phương tiện pháp lý để đổi tên của mình, thì tên riêng của con người nhìn chung được đặt cho họ thay vì được họ tự lựa chọn. Ngoài ra, tên riêng có thể thay đổi tại những thời điểm khác nhau trong cuộc đời của một người.

Tên một ai đó có thể cho biết rất nhiều về người đó, cũng như những giá trị mà nền văn hóa của họ tôn trọng. Lấy ví dụ một cái tên tiếng Anh rất phổ biến là John Smith. John là tên của một vị thánh của đạo Thiên Chúa, và Smith là từ chỉ công việc mà những tổ tiên của người tên John này đã làm. Trừ những trường hợp đặc biệt, họ của John được thừa hưởng từ bên nội (trong tiếng Anh, “họ” là surname, xuất phát từ “sire name”, có nghĩa là cái tên của cha ông). Và mẹ của John, Jane Smith chẳng hạn, sẽ không giữ họ cũ của mình (còn gọi là họ thời con gái) mà sẽ chuyển sang dùng họ Smith khi kết hôn với bố của John. Tất cả những điều này cho chúng ta thấy một số nét về nền văn hóa phụ hệ Thiên Chúa giáo mà John được sinh ra và lớn lên từ đó. Việc giữ nguyên không dịch hay dịch một cái tên riêng trong bản dịch sẽ tiết lộ trình độ kiến thức ngoại ngữ của dịch giả, cũng như nhận thức về văn hóa của họ.


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *