Kinh doanh dịch thuật: Thời gian và áp lực

Kinh doanh dịch thuật: Thời gian và áp lực

Kinh doanh dịch thuật
Dịch thuật là một ngành kinh doanh dịch vụ, thay vì một ngành công nghiệp hay thương mại. Sự khác biệt cơ bản giữa các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ nằm ở hàng hóa tồn kho. Các cơ sở công nghiệp có ít nhất hai loại hàng hóa tồn kho: nguyên vật liệu thô và thành phẩm. Các cơ sở thương mại lại chỉ giữ hàng tồn kho là các thành phẩm. Tuy nhiên, các cơ sở dịch vụ lại không có hàng tồn kho.

Ví dụ sau sẽ mô tả sự khác biệt này rõ ràng hơn: một nhà máy sản xuất sơn sẽ có những nguyên liệu thô (sắc tố, chất pha loãng, chất liên kết) và thành phẩm (sơn); một cửa hàng bán sơn sẽ chỉ có hàng tồn kho là thành phẩm (sơn). Tuy nhiên, một họa sĩ (người cung cấp dịch vụ) lại không giữ bất cứ thứ gì nêu trên. Họa sĩ có thể có hàng tồn kho (cọ vẽ chẳng hạn), nhưng chúng không phải để bán. Những gì một họa sĩ bán là dịch vụ vẽ tranh, và những dịch vụ như vậy không thể được xếp lên giá bởi chúng là vô hình.

Ngày nay, một sản phẩm, vô hình hay hữu hình, đều có thể được so sánh với một sản phẩm khác dựa trên ba thông số: thời gian giao hàng, chất lượng và giá cả. Các quyết định mua hàng được đưa ra dựa trên sự cân bằng giữa ba thông số này. Sản phẩm A có chất lượng rất tốt, nhưng giá quá đắt. Sản phẩm B có chất lượng tốt và giá cả hợp lý, nhưng không may là cửa hàng gần nhà bạn không bán sản phẩm đó, và bạn không có thời gian đi tìm mua ở những nơi khác. Vì thế, bạn chọn sản phẩm C, mà theo quan điểm của bạn là có sự cân bằng tốt nhất cả ba yếu tố trên tại thời điểm đó.

Chuyện này ảnh hưởng đến việc kinh doanh dịch thuật như thế nào?

Thời gian và áp lực

Bởi vì chúng ta không có hàng tồn kho, nên khi khách hàng gọi điện thuê chúng ta dịch thuật, họ sẽ không tìm được một chút hàng tồn kho nào. Họ cũng biết mình sẽ không thể tìm thấy “sản phẩm B” có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Cuối cùng, họ nhận ra rằng gọi cho một dịch giả khác cũng không giúp ích gì nhiều, bởi không ai có sẵn bản dịch cho họ.

Vì vậy, họ gây áp lực để được phục vụ ngay lập tức. Nhiều dịch giả phàn nàn rằng công việc hay được trao cho người ra giá thấp nhất, nhưng theo kinh nghiệm thì hầu hết công việc được giao với giá thấp nhất lại vào tay những người có khả năng đưa ra bản dịch nhanh nhất.

Điều này tạo ra một số căng thẳng nhất định giữa khách hàng và dịch giả. Những căng thẳng lại càng tồi tệ hơn khi thời gian tự hủy diệt chính nó: nếu một khách hàng cần bản dịch trong vòng 72 tiếng sắp tới, mỗi phút dành ra để tìm một dịch giả sẽ làm giảm thời gian hiện có để thực hiện công tác dịch thuật. Có lần tôi từng được yêu cầu phải dịch 5 báo cáo thường niên rất dài trong vòng 3 ngày, và tôi đã phải từ chối công việc đó. Khách hàng tuyệt vọng đó đã gọi tới mọi công ty dịch thuật trong thành phố, và ba trong số các công ty đó liên hệ với tôi với thời gian giao bản dịch ngày càng ngắn đi: bởi hạn chót đã cố định, nên thời gian giao bản dịch phải biến đổi theo.

Vấn đề này dường như ảnh hưởng đến các dịch giả nhiều hơn những người làm các ngành nghề khác. Một hôm nọ, tôi gọi điện đặt lịch hẹn với bác sĩ của mình, và nhận được ngày hẹn gần nhất là một tháng sau. Nhưng thử nói với khách hàng là một tuần nữa mới có bản dịch xem, nhiều khả năng là họ sẽ dập máy luôn. Nếu cần cấp cứu, chúng ta có thể tìm sự giúp đỡ ở bệnh viện, vì đó là nơi lúc nào cũng có phòng cấp cứu. Nhưng nghề dịch thì lại không như vậy: trong mắt khách hàng, các dịch giả chính là phòng cấp cứu.

Các phương tiện truyền thông với tốc độ ngày càng nhanh cũng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Khi các công ty ở Brazil còn gửi thông tin tới công ty mẹ bằng đường hàng không, họ cho tôi một tuần để dịch các báo cáo thường niên. Bây giờ họ gửi tất cả mọi thứ cho tôi bằng e-mail và đòi có bản dịch ngay trong ngày.

(Còn tiếp)


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *