3 quan niệm sai lầm hàng đầu về ngành công nghiệp dịch thuật

3 quan niệm sai lầm hàng đầu về ngành công nghiệp dịch thuật

Việc dịch thuật tài liệu kinh doanh của bạn có thể đang trở nên dễ dàng hơn nhờ khả năng tiếp cận các công cụ dịch trực tuyến và đội ngũ nhân viên song ngữ của bạn. Tuy nhiên, dịch thuật không chỉ đơn thuần là chuyển nội dung từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Dưới đây là 3 quan niệm sai lầm hàng đầu về dịch thuật mà bạn cần phải biết trước khi dịch tài liệu của bạn:

“Bạn biết nói hai ngôn ngữ? Bạn hẳn phải là một dịch giả.”

Chỉ vì bạn có thể đọc và viết tiếng Anh và tiếng Việt không có nghĩa là bạn có thể trở thành một dịch giả. Một dịch giả là một chuyên gia về một ngôn ngữ cụ thể. Người đó hiểu được những sắc thái ngôn ngữ, tham chiếu tới văn hóa và các phương ngữ khác nhau trong ngôn ngữ.

“Không có dịch giả nào không làm việc hai chiều.”

Nhiều người cho rằng dịch giả có thể dịch qua lại giữa hai ngôn ngữ. Sự thật là đa phần dịch giả chỉ dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia. Những dịch giả thành thục cần có hiểu biết toàn diện về ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích, cũng như hiểu biết toàn diện về văn hóa của thị trường mục tiêu. Những kiến thức chuyên môn này là lý do có rất ít dịch giả có thể dịch cả hai chiều, từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia và ngược lại.

“Nhờ công cụ dịch máy, dịch thuật do người làm không còn cần thiết.”

Dịch thuật máy có thể dễ dàng dịch hàng nghìn từ trong vài giây, nhưng tính chính xác và chất lượng của các bản dịch đó không bao giờ được đảm bảo. Các công cụ dịch máy sẽ thất bại thảm hại khi bạn cố bắt chúng làm rõ các sắc thái văn hóa trong bản dịch hay những câu văn phức tạp.


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *