Kinh doanh dịch thuật: Những câu hỏi về chất lượng

Kinh doanh dịch thuật: Những câu hỏi về chất lượng

Chất lượng dịch thuật
Áp lực liên tục với việc cung cấp dịch vụ nhanh sinh ra từ việc thiếu hàng tồn kho có tác động rất lớn đến chất lượng bản dịch. Thường thì, khách hàng hay nói rằng thời gian quan trọng hơn chất lượng. Người khách cần dịch 5 báo cáo trong 3 ngày nói rằng ông ấy không quan tâm gì cả, chỉ cần có đủ giấy tờ để nộp cho một quan chức chính phủ có liên hệ với một đợt đấu thầu công khai. “Chẳng ai đọc chúng đâu”, ông ấy nói vậy. Vâng, có lẽ là thế. Tuy nhiên, bất kể khách hàng có nói gì, ai đó cũng sẽ đọc những tài liệu đó và thốt lên “Nhìn cái đống này đi! Chúng ta đã trả một đống tiền để nhận về một đống rác.” Vì vậy, tôi đã nói không với công việc đó và chia tay một khoản tiền khá lớn. Tôi không hối hận.

Nhưng luận điểm tôi muốn làm rõ thì khác. Bởi vì chúng ta không có hàng tồn kho, khách hàng không thể kiểm tra chất lượng sản phẩm của chúng ta. Khi họ liên hệ với chúng ta, họ không tìm được một sản phẩm, mà là một tiềm năng. Và tiềm năng không thể được kiểm tra chất lượng.

Khách hàng có thể yêu cầu bản dịch mẫu của các tài liệu trước đó hay để kiểm tra thử – khi họ có thời gian, mà thường thì điều này không hay xảy ra. Trong bất kỳ trường hợp nào, các dịch giả cũng từ chối việc đưa ra tài liệu kiểm tra thử, bởi hầu hết những tài liệu dịch đều được bảo mật, nên chúng tôi thường không thể cho khách hàng xem mẫu. Và, cuối cùng, những bản kiểm tra thử hay mẫu như vậy đều rất dễ làm giả đến mức một số khách hàng còn chẳng để tâm đặt câu hỏi.

Chất lượng cần được đánh giá gián tiếp, dựa trên những gì chúng tôi đã làm cho khách hàng đó hay cho ai đó mà khách hàng quen biết. Thủ tục này ưu ái những dịch giả giàu kinh nghiệm và bị những người mới vào nghề muốn khách hàng tin tưởng giao trọng trách cho mình rất ghét. Tôi thông cảm sâu sắc với những dịch giả mới vào nghề cũng như hoàn cảnh của họ, nhưng xin nhớ rằng đây chính xác là cách mà chúng ta vẫn chọn khi cần đến một bác sĩ: chúng ta sẽ tin tưởng vị bác sĩ giàu kinh nghiệm đã chữa khỏi bệnh cho người họ hàng của mình hơn là vị bác sĩ trẻ mới ra trường dù tài năng đầy hứa hẹn.

(Còn tiếp)


 

DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *