Lời thoại của Game of Thrones đã được dịch như thế nào để phù hợp với khán giả toàn cầu?

Lời thoại của Game of Thrones đã được dịch như thế nào để phù hợp với khán giả toàn cầu?

Khi bật ti vi xem bộ phim truyền hình Game of Thrones mỗi tuần, có thể bạn sẽ không nghĩ ngay đến dịch thuật hay bản địa hóa. Game of Thrones đã có khá nhiều tham chiếu dịch thuật lạ thường, và đa phần sự năng động trong cốt truyện có liên quan đến hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài.

Khi bật ti vi xem bộ phim truyền hình Game of Thrones mỗi tuần, có thể bạn sẽ không nghĩ ngay đến dịch thuật hay bản địa hóa. Game of Thrones đã có khá nhiều tham chiếu dịch thuật lạ thường, và đa phần sự năng động trong cốt truyện có liên quan đến hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài.

Những người hâm mộ nồng nhiệt loạt phim tới từ khắp nơi trên thế giới. Ước tính số người hâm mộ Game of Thrones là 5,5 triệu người. Trang Vulture.com của tạp chí New York Magazine khẳng định GOT có lượng người theo dõi lớn hơn cả Star Wars , Star Trek và Twilight. Tuy nhiên, chỉ có một phần ba trong số 5,5 triệu fan của bộ phim sống ở Mỹ.

Những người yêu phim không lạ gì với Missandei, một cô gái được giải thoát khỏi kiếp nô lệ và hiện là cánh tay phải của “mẹ rồng” Daenerys. Vai trò của Missandei là một phiên dịch viên, và cô là yếu tố không thể thiếu trong hành trình vươn tới quyền lực của Daenerys. Khả năng phiên dịch cho những người thuộc những nền văn hóa khác được mô tả trong bộ phim đã được chứng minh là một tài sản vô giá của Daenerys nhằm thuyết phục người dân ủng hộ mình trong rất nhiều trường hợp.

Các nhà sản xuất của bộ phim Game of Thrones đã gặp phải một số thử thách khá thú vị khi tìm cách làm cho lời thoại có nghĩa trong nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong tập 5 của mùa thứ 6, “The Door,” người hâm mộ đã biết rằng cái tên của nhân vật Hodor là một phiên bản rút gọn của cụm từ “Hold the door” (giữ cửa). Cụ thể, trong tập phim này, nhân vật Hodor của hiện tại đã giữ chặt một cánh cửa để giúp hai nhân vật là Bran và Meera chạy thoát những tên Bóng Trắng trong đoạn hồi tưởng về quá khứ của Hodor mà Bran đã dùng năng lực đặc biệt của mình để đi vào. Khoảnh khắc bi thảm đó đã được thể hiện rất đẹp bằng tiếng Anh. Nhưng còn các ngôn ngữ khác thì sao?

Một số phiên bản đã tinh chỉnh từ ngữ để tạo âm đọc đúng. Ví dụ, bản dịch tiếng Pháp câu “Hold the door” có nghĩa là “Đừng để chúng ra ngoài”, còn bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là “Ở đó”. Dưới đây là một vài ví dụ khác:

Tiếng Nga

Tên: Hod Zatvor

Bản dịch của “Hold the door”: Hod Zatvori, nghĩa là “chặn lối vào”.

Tiếng Tây Ban Nha

Tên: Obs Dor

Bản dịch của “Hold the door”: Obstruye el corridor, nghĩa là “chặn đường”.

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Tên: Ordur

Bản dịch của “Hold the door”: Orada dur, nghĩa là “Ở đó”.

Tiếng Ý

Tên: Orda

Bản dịch của “Hold the door”: Blocca l’orda, nghĩa là “chặn đám người lại”.

Dịch thuật và dịch sáng tạo có thể giúp khán giả tiếp cận với những thông tin họ chưa từng nghĩ tới trước đây – một cảnh cửa bước vào thế giới mới do sản phẩm, dịch vụ, thậm chí sự hài hước của bạn tạo ra. Một bản dịch tốt của tài liệu kỹ thuật, phụ đề phim, hay chiến dịch tiếp thị sẽ đưa ra những thông tin mới mà một bản dịch tồi có thể khiến chúng trở nên mù mờ hay khó hiểu. Game of Thrones là một ví dụ tuyệt vời về một chương trình truyền hình đã tự mình đưa ra những bản dịch chất lượng để nội dung kịch bản được truyền tải đến khán giả toàn cầu.

Dịch thuật là một phần lớn của bộ phim Game of Thrones, cũng là một phần lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong thế giới toàn cầu hóa. chúng ta thường xuyên kết nối với những người tới từ những nền văn hóa khác nhau và có thể không nói cùng ngôn ngữ với chúng ta. Dịch vụ dịch thuật và dịch sáng tạo thúc đẩy hoạt động giao tiếp trong cộng đồng quốc tế, và giúp chúng ta kết nối với các vùng miền, tư tưởng và cơ hội mới trong kinh doanh.


 

DỊCH SỐ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichso.com/

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *