3 thách thức dịch giả phải đối mặt

3 thách thức dịch giả phải đối mặt

Ngôn ngữ không có ý nghĩa gì nếu nó không thể truyền đạt tư tưởng mà nó có nghĩa vụ phải truyền đạt. Một dịch giả tốt nên có kiến thức vững vàng không chỉ về ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích, mà còn cần quen thuộc với văn hóa, lối sống và đức tin của những người mà họ đang dịch thuật cho. Dưới đây là ba thách thức mà các dịch giả phải đối mặt, cũng như cách giải quyết chúng.

Thách thức dịch thuật đối với dịch giả

Những thách thức từ vựng và ngữ nghĩa là những vấn đề về từ ngữ của một ngôn ngữ cụ thể. Chúng bao gồm lựa chọn thay thế thuật ngữ, từ đồng nghĩa và trái nghĩa theo ngữ cảnh, vv. Những vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách tham khảo bảng từ vựng, từ điển và các nguồn thuật ngữ của ngôn ngữ đích.
Các thách thức văn hóa trong dịch thuật là kết quả của những khác biệt giữa các tham chiếu về văn hóa. Chúng bao gồm sự khác biệt trong cách gọi tên món ăn, nơi chốn, các lễ hội, trang phục, v..v… Vấn đề này chỉ có thể giải quyết bằng cách địa phương hóa và dịch sáng tạo để bản dịch thích nghi với văn hóa của đối tượng mục tiêu.
Một vấn đề nữa mà dịch giả phải đối mặt là dịch thành ngữ, tục ngữ, truyện cười, chơi chữ và các biện pháp tu từ. Vấn đề này chủ yếu xuất hiện khi dịch các tài liệu tiếp thị như trang web, tài liệu quảng cáo, cụm từ thương hiệu (tagline), quảng cáo, v…v… Cũng như những thách thức về văn hóa, dịch giả cần linh hoạt trong khi dịch thuật các yếu tố này để truyền tải được tối đa nội dung ban đầu.


DỊCH SỐ là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Số đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichso.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *