5 cách hợp tác thành công với một dịch giả

5 cách hợp tác thành công với một dịch giả

5 cách hợp tác thành công với một dịch giả

Bất cứ hoạt động kinh doanh nào cũng sẽ thu được lợi ích từ việc trân trọng các mối quan hệ với khách hàng. Một khi đã thành lập công ty, bạn sẽ cần sự trợ giúp của một đối tác dịch thuật để trao đổi thông tin với khách hàng của mình. Dưới đây là 5 cách để hợp tác tốt với dịch giả, từ đó bảo đảm dịch vụ dịch thuật tốt nhất và quan hệ kinh doanh vững mạnh.

  1. HÃY TIN DỊCH GIẢ CỦA MÌNH

Một trong những mục tiêu nghề nghiệp của một biên dịch viên ngoài việc cho ra bản dịch chất lượng nhất chính là chịu trách nhiệm về bản dịch. Dịch giả chuyên nghiệp hiểu rõ về ngôn ngữ đích, và bảo đảm thông điệp cốt lõi của bạn được truyền tải, cũng như tránh các lỗi đánh vần, ngữ pháp, và cú pháp. Hơn nữa, họ đã được đào tạo để tránh những lỗi ngôn ngữ tinh vi như câu thiếu mạch lạc hay dùng từ sai. Không chỉ giỏi về chuyên môn, dịch giả chuyên nghiệp còn yêu công việc của mình. Vậy nên bạn không cần lo lắng – bạn có thể tin ở họ.

  1. HÃY NHỜ ĐẾN DỊCH GIẢ KHI BẮT ĐẦU DỰ ÁN CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Với những dự án lớn và quan trọng, việc dịch thuật hay bị đánh giá thấp hoặc quên lãng, và người phụ trách dự án chỉ nhận ra tầm quan trọng của công việc này vào phút cuối cùng. Vì thế, hãy nhờ đến các dịch giả ngay từ khi bạn bắt đầu dự án. Dịch thuật là một phần quan trọng trong việc xây dựng nội dung dự án, và bạn cần cho dịch giả đủ thời gian để làm tốt công việc của mình. Nếu không, họ sẽ không thể cung cấp bản dịch đúng hạn và khiến dự án của bạn chậm tiến độ.

Bạn nên đưa việc thuê dịch giả vào kế hoạch dự án và đừng ngại gọi cho họ để thảo luận về dự án, mục tiêu và kỳ vọng của bạn. Bạn cũng cần thông báo ngay cho họ khi có bất cứ thay đổi lớn nào trong dự án có thể ảnh hưởng đến công việc của họ. Nhờ vậy, dịch giả sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng và sẽ thực hiện được yêu cầu theo bất cứ hướng nào bạn muốn.

  1. ĐƯA RA CÁC TÀI LIỆU THAM KHẢO

Khi gửi tài liệu đi dịch thuật, hãy chắc chắn là bạn có gửi kèm cho dịch giả những tài liệu khác có thể có ích. Ví dụ, nếu bạn muốn họ dùng những thuật ngữ cụ thể, hay hiểu về ý tưởng kinh doanh mà công ty đã thực hiện trước đây, hãy cung cấp cho họ những tài liệu về các vấn đề đó. Nếu bạn chờ đến phút cuối hay thậm chí lúc nhận được bản dịch mới đưa ra những tài liệu giúp ích đó, dự án sẽ bị chậm trễ vì phải tốn thêm thời gian chỉnh sửa bản dịch.

  1. BẢO ĐẢM SỰ THỐNG NHẤT KHI SỬ DỤNG TỪ VIẾT TẮT

Việc đưa ra bản đầy đủ của một cụm từ viết tắt ở ngay đầu tài liệu là một động thái tốt. Thường thì các dịch giả sẽ tìm ra được cụm từ viết tắt là gì, nhưng nếu tài liệu có lỗi đánh máy thì công việc này lại rất khó khăn. Lấy ví dụ, cụm từ APBS ở đoạn thứ nhất sẽ trở thàng ABPS ở đoạn thứ hai và ABSP ở đoạn thứ ba. Nếu cụm từ viết tắt không phổ biến và không được nhiều người biết đến, đây sẽ là một thử thách thực sự với dịch giả. Họ sẽ thấy bối rối, sẽ phải tìm cách liên lạc với bạn, và sẽ mất nhiều thời gian làm việc hơn. Bằng việc đưa ra cụm từ đầy đủ và cách viết tắt ngay từ đầu, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho cả đôi bên và tránh được những sai sót không đáng có.

  1. LUÔN GỬI BẢN TÀI LIỆU ĐÃ ĐƯỢC THỐNG NHẤT VỀ NỘI DUNG CHO DỊCH GIẢ

Nếu bạn làm việc trong một dự án có sự tham gia của nhiều người, hãy bảo đảm tất cả đều đã đồng ý với nội dung tài liệu, và tài liệu đã được hiệu đính trước khi mang đi dịch. Việc đột ngột đưa ra một bản tài liệu khác với tài liệu ban đầu cho dịch giả trong quá trình dịch sẽ khiến họ bị chậm tiến độ công việc vì phải thực hiện các điều chỉnh, từ đó dẫn đến nguy cơ bản dịch không đươc hoàn thành đúng thời gian. Hơn nữa, quá nhiều phiên bản của một tài liệu sẽ gây những sự nhầm lẫn hoặc thiếu nhất quán giữa bản dịch và bản gốc. Vì thế, hãy chắc chắn tài liệu bạn gửi cho dịch giả là bản cuối cùng, đã được chỉnh sửa và không còn gì phải thay đổi.


DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *