Các yếu tố tạo nên một bản dịch chất lượng

Các yếu tố tạo nên một bản dịch chất lượng

Các yếu tố tạo nên một bản dịch chất lượng

Khi đưa một tài liệu ra dịch thuật, chất lượng của bản dịch là điều tối quan trọng. Nếu không dành thời gian và công sức để trau chuốt, tất cả những gì chúng ta nhận được chỉ là một bản dịch ở mức bình thường, thậm chí tầm thường. Dưới đây là ba yếu tố quan trọng nhất để có một bản dịch chất lượng tốt mà trong bất cứ trường hợp nào, người dịch cũng không thể bỏ qua.


Kiến thức chuyên môn về chủ đề của tài liệu

Để có một bản dịch chất lượng, người dịch không chỉ cần kỹ năng ngôn ngữ. Nhiều tài liệu có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành, nhất là các tài liệu trong lĩnh vực y tế, kỹ thuật hay pháp luật. Một bản dịch chất lượng chỉ có thể được tạo ra nếu người dịch có kiến thức về những thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng và cách dịch chúng.

Dùng từ lóng chuẩn xác
Các từ lóng có mặt ở gần như mọi ngôn ngữ. Tuy nhiên, một số người không nhận ra rằng không phải mọi ngôn ngữ đều chấp nhận bản dịch nghĩa đen của một số từ ngữ nhất định. Một từ lóng trong tiếng Anh có thể không có từ thay thế thích hợp trong tiếng Nga. Vì thế đôi khi, người dịch cần phải nỗ lực hơn để truyền tải ý nghĩa của từ hay cụm từ cũng như duy trì tính đồng nhất của bản dịch.

Nắm rõ sắc thái ngôn ngữ
Bạn không thể có một bản dịch chất lượng mà không nắm rõ về ngôn ngữ bạn đang dịch cũng như các sắc thái kỹ thuật và văn hóa của nó. Mọi ngôn ngữ đều có những đặc tính riêng có thể bị mất hoặc truyền tải không đúng khi dịch sang ngôn ngữ khác. Vì thế, nắm chắc sắc thái ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng của một bản dịch thành công.


DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *