4 câu cần hỏi trước khi chọn nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật

4 câu cần hỏi trước khi chọn nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật

4 câu cần hỏi trước khi chọn nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật

Khi công ty bắt đầu có nhu cầu dịch thuật cũng là lúc bạn cần suy nghĩ lựa chọn một nhà cung cấp dịch thuật có khả năng đáp ứng các nhu cầu của bạn một cách tốt nhất. Nếu bạn không có ý định thuê dịch giả trong nội bộ, bạn có thể chọn giữa một loạt các công ty dịch thuật. Cả hai lựa chọn này đều có ưu, nhược điểm – vậy phải chọn thế nào? Dưới đây là 4 câu hỏi bạn nên trả lời trước khi bắt đầu tìm nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật.

  1. MỤC TIÊU DỊCH THUẬT CỦA BẠN LÀ GÌ?

Bạn cần biết hoặc lường trước được mức độ thường xuyên hoặc bản chất nhu cầu dịch thuật của mình. Mọi quá trình ra quyết định có hiệu quả đều bắt đầu với những mục tiêu được gọi là SMART như sau: Cụ thể (Specific), Đo đếm được (Measurable), Thực hiện được (Achievable), Thực tế (Relevant), và Có hạn định thời gian (Time-bound). Hơn nữa, nếu bạn nhận thấy sẽ có nhu cầu dịch thuật thường xuyên, hãy xác định cả tần suất cần dịch thuật cũng như loại tài liệu cần dịch. Nhờ đó, nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật có thể hồi âm lại ngay về khả năng hỗ trợ của họ, từ đó quản lý tốt các kỳ vọng và tránh thất vọng cho cả đôi bên. Đặt mục tiêu dịch thuật sẽ giúp bạn chọn được nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất cho công ty.

  1. NGÂN SÁCH VÀ HẠN CHÓT CỦA DỰ ÁN

Ngân sách và hạn chót để đạt được mục tiêu dịch thuật là những yếu tố chính khi chọn một nhà cung cấp dịch vụ và đánh giá tính khả thi của dự án. Thông thường, các nhà cung cấp lớn sẽ đòi hỏi chi phí cao hơn vì họ có thể dịch nhiều ngôn ngữ. Bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần trả chi phí phát sinh thêm nếu cần bản dịch gấp. Hạn chót của bạn cũng cần hợp lý, vì tốc độ dịch của các nhà cung cấp sẽ khác tùy thuộc độ phức tạp và nội dung tài liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần đặt ra tốc độ dịch cụ thể và phù hợp để có kết quả tối ưu.

Một công ty dịch lớn không phải là giải pháp duy  nhất. Bạn có thể đặt niềm tin vào những công ty nhỏ hơn, miễn là họ cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ. Một dịch giả tự do cũng có thể giúp bạn, nhưng họ chỉ có thể làm việc với một kết hợp ngôn ngữ (ví dụ, dịch tiếng Anh sang tiếng Pháp), và bạn sẽ phải thuê thêm một người nữa để dịch sang ngôn ngữ khác (tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha chẳng hạn). Khi đó, một nhà cung cấp dịch thuật đa ngôn ngữ sẽ có lợi thế hơn.

  1. BẠN MUỐN CÓ QUAN HỆ THẾ NÀO VỚI NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ DỊCH THUÂT?

Bạn có cần tiếp xúc thường xuyên và trao đổi với họ về dự án không? Bạn muốn nói chuyện trực tiếp với dịch giả hay thông qua người quản lý dự án dịch thuật? Bạn muốn tham gia dự án dịch và kiểm soát toàn diện, hay tin tưởng giao tất cả cho người dịch? Mối quan hệ bạn muốn xây dựng với nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật sẽ giúp bạn xác định nên chọn một dịch giả tự do, một công ty nhỏ hay công ty lớn.

Đương nhiên, bạn cũng không nên đánh giá thấp ấn tượng ban đầu của mình với nhà cung cấp. Ban đầu, bạn có thể nghĩ sẽ chỉ thuê dịch giả tự do, nhưng sau khi trò chuyện với một công ty dịch, bạn sẽ lại muốn dùng dịch vụ của họ.

  1. BẠN VÀ NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ DỊCH THUẬT CÓ CHIA SẺ CÙNG CÁC GIÁ TRỊ VỚI NHAU KHÔNG?

Bất cứ công ty nào cũng sẽ nhận được lợi ích khi hợp tác với những đối tác có chung quan điểm giá trị và cách kinh doanh. Đừng quá tin vào những lời hứa hẹn không có khả năng thành hiện thực – như tốc độ dịch siêu nhanh hay chi phí cực kỳ thấp. Bất cứ nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật nào cũng sẽ lắng nghe nhu cầu của bạn, đưa ra mức chi phí và làm việc một cách trung thực, tập trung vào chất lượng. Khi chọn đúng nhà cung cấp có cùng hệ giá trị với bạn, bạn đã mở đường cho một mối quan hệ hợp tác bền vững và dài lâu.

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật chất lượng cao cho bạn lựa chọn. Bạn chỉ cần cân nhắc ai là người phù hợp với mình nhất, dựa trên mục tiêu, ngân sách, quan hệ kỳ vọng và những giá trị chung giữa công ty bạn và họ.


DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *